Đường dẫn truy cập

Ông Mugabe ra hạn chót cho phe đối lập về thỏa thuận chia quyền


Tổng Thống Zimbabwe Robert Mugabe nói ông sẽ khởi sự việc thành lập chính phủ mới nếu đảng đối lập không chịu ký một hiệp định chia quyền nội nhật hôm nay.

Nhật báo Herald do nhà nước điều hành trích thuật lời ông Mugabe nói rằng, chắc chắn ông Mugabe sẽ bổ nhiệm một nội các mới nếu lãnh tụ đảng đối lập Morgan Tsvangirai không chấp nhận thỏa thuận chia quyền ngày hôm nay.

Hồi đầu tuần này, Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ của ông Tsvangirai nói rằng, cuộc đàm phán với đảng cầm quyền ZANU-PF đã gặp bế tắc.

Một phát ngôn viên của Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ nói rằng thỏa thuận chia quyền được đề nghị của Đảng ZANU-PF sẽ dành cho ông Tsvangirai chức vụ Thủ Tướng nhưng không cho ông quyền hạn chính trị thật sự nào.

Trong một diễn biến có liên quan, văn phòng của Tổng Thống Nam Phi đã bác bỏ một nguồn tin nói rằng, ông Thabo Mbeki sẽ đi Zimbabwe ngày hôm nay.

Ông Mbeki đã đứng ra làm trung gian dàn xếp các cuộc hội đàm giữa đảng ZANU-PF và Phong Trào Thay Đổi Dân Chủ.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG