Đường dẫn truy cập

Phó tổng thống Hoa Kỳ sẽ viếng thăm Gruzia, Ukraina


Tổng thống Bush sắp cử phó tổng thống Dick Cheney đến Gruzia và Ukraina như một dấu hiệu chứng tỏ sự ủng hộ về mặt ngoại giao của Hoa Kỳ đối với những nước bị rúng động vì cuộc xâm lấn quân sự của Nga vào Gruzia.

Thông báo của Tòa Bạch Ốc hôm nay nói rằng ông Cheney sẽ bắt đầu chuyến đi vào tuần tới với các chặng dừng chân tại Azerbaijan, Gruzia, Ukraina và Italia.

Tại Matxcơva, các nhà lập pháp Nga đã đồng thanh thông qua các nghị quyết hôm nay kêu gọi Tổng thống Dmitri Medvedev thừa nhận hai vùng ly khai Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia là các quốc gia độc lập.

Các nghị quyết này không có tính cưỡng hành, nhưng đem lại sự hậu thuẫn rõ ràng của ngành lập pháp dành cho việc Matxcơva thừa nhận hai lãnh thổ này theo như trông đợi.

Lực lượng Nga đã xâm lấn Gruzia hôm 8 tháng 8, sau khi Gruzia có hành động quân sự tại Nam Ossetia nhằm đưa vùng nổi loạn này trở lại quyền kiểm soat của chính phủ Gruzia.

Quân đội Nga còn ở lại Gruzia, mặc dù Nga đã cam kết rút quân và các nước Tây phương kêu gọi một cuộc triệt thoái toàn bộ.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG