Đường dẫn truy cập

Hai em bé người Mỹ được cứu ra khỏi khu vực bị Nga chiếm đóng


Đại sứ Pháp tại Tbilisi đã được nhiều người ca tụng như một vị anh hùng vì đã cứu được 2 em bé người Mỹ mắc kẹt trong khu vực bị Nga chiếm đóng. Từ thủ đô Tbilisi, thông tín viên Peter Heinlein của đài VOA tường thuật rằng các nhà ngoại giao và nhân viên cứu trợ đang ra sức làm việc để cứu giúp nhiều người nước ngoài bị mắc kẹt khi các lực lượng Nga tràn qua biên giới và chiếm đóng một phần lãnh thổ khá lớn của Gruzia.

Ông Joseph Evans, cư dân của thành phố Howell, tiểu bang New Jersey, đã vô cùng vui sướng khi được xum họp với hai đứa con gái của ông tại sứ quán Mỹ ở Tbilisi hôm thứ Năm.

Ông Evans nói: "Chắc chằn rằng đây là kinh nghiệm đáng nhớ của đời tôi. Chúng tôi đã đưa được các cháu về nhà. Thiên Chúa ban phước cho nước Mỹ. Nước Pháp muôn năm."

Ông Evans cùng với vợ là bà Tea-h, một người sinh đẻ ở Gruzia, đang ở nhà của họ ở New Jersey hồi đầu tháng này khi họ nghe tin là lính Nga đã chiếm Nam Osettia, nơi mà hai đứa con gái nhỏ của họ đang đi thăm bà ngoại ở miền quê nhân dịp nghỉ hè.

Ông Evans thuật lại như sau: "Mỗi năm cứ tới kỳ nghỉ hè là chúng tôi đi Gruzia. Lần này, vợ tôi và tôi quay về trước và để mấy đứa nhỏ ở lại. Theo dự tính thì tụi nó sẽ cùng với bà ngoại trở về vào ngày 26. Nhưng rồi mọi chuyện đã nổ ra vào ngày mùng 7. Tôi đi làm về nhà tối thứ 6 và nhìn thấy vợ tôi vật vã than khóc trên sàn nhà. Chắc quí vị cũng đoán được là lúc đầu tôi nghĩ rằng có ai đó vừa qua đời. Rồi tôi chợt nghĩ ra và tôi nói 'Chết rồi'!"

Hai bé gái, em Ashley 7 tuổi và Sophia 3 tuổi, như thế là đã bị mắc kẹt trong vùng chiến tranh. Ông Evans vội vã liên lạc với tất cả những ai mà ông nghĩ là có thể giúp đỡ cho ông, kể cả ông Chris Smith, một dân biểu thuộc đảng Cộng hòa đại diện tiểu bang New Jersey và là thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Ông Smith đã gọi ngay vài cú điện thoại, nhưng sau đó ông nhận ra rằng ông phải tới Gruzia mới có thể có hy vọng mang lại kết quả. Vì vậy, ông đáp ngay máy bay tời Tbili để tìm một người có thể đi qua các trạm kiểm soát của Nga để đưa hai đứa bé và người cậu có quốc tịch Mỹ của các em về nước. Ông Smith đã tìm được Đại sứ Pháp ở Gruzia, là ông Eric Fournier.

Dân biểu Smith cho biết như sau: "Nhân viên ngoại giao Mỹ không thể đi qua các trạm kiểm soát nhưng Đại sứ Eric Fournier của Pháp thì được. Vì vậy ông ấy đã ra tay nghĩa hiệp, và chúng tôi rất cảm kích về việc ông đã tới nhà của họ, đưa các đứa trẻ cùng với người cậu lên xe, và lái xe đưa họ từ làng Chirtora về đây."

Trước đó, người cậu của hai đứa bé, ông Boso Tsutskiridze đã từ Mỹ đáp máy bay sang Gruzia để tìm cách cứu hai đứa cháu. Nhưng ông gặp phải trạm canh của Nga ở thành phố Gori, và sau đó đã phải tháo chạy sau khi các binh sĩ Nga cướp bóc các vật dụng trên xe hơi của ông. Ông cho các nhà báo biết rằng ông đã đi bộ 50 cây số để tới nhà của mẹ ông, nơi hai đứa cháu của ông đang ở lúc đó.

Ông Tsutskiridze nói: "Tôi bị kẹt ở Gori. Họ lấy hết tất cả mọi thứ, quần áo, tiền bạc, tất cả mọi thứ. Họ lấy hết những gì họ thích rồi nói với tôi rằng 'Được rồi, ông đi đi'. Thế rồi tôi lại bị kẹt một lần nữa ở chỗ đó. Họ chặn xe tôi lại và bắt đầu nổ súng. Chúng tôi phải bỏ xe chạy trốn vào rừng và đi bộ 50 cây số xuyên qua khu rừng."

Dân biểu Smith cho biết đoạn kết có hậu đã diễn ra tại sứ quán Mỹ ở Tbilisi ngày hôm qua hai đứa bé được xum họp với cha của các em.

Dân biểu Smith nói: "Khi chiếc xe của Đại sứ Pháp chạy vào sứ quán Mỹ, cửa xe mở ra, hai đứa bé xuống xe và chạy nhanh về phía người cha. Cha các em cũng chạy vội như vậy về phía các em. Cảnh tượng khi đó thật là xúc động. Hai đứa bé đã ôm chặt cha các em."

Các giới chức ở Tbilisi cho biết hiện còn mấy mươi người nước ngoài, trong đó có nhiều người Mỹ, vẫn mắc kẹt phía sau các trạm kiểm soát của Nga, những địa điểm trên thực tế đã cắt đứt các tuyến giao thông tới tới những phần đất rộng lớn ở miền bắc và miền tây Gruzia. Hội Hồng Thập Tự Quốc tế và các tổ chức nhân đạo khác đang tìm cách giúp cho những người nước ngoài tới được những nơi an toàn.

Một người đại diện của một tổ chức cứu trợ, yêu cầu không nêu danh tánh vì không được phép phát biểu công khai, cho biết rằng cách tốt nhất để đạt mục tiêu này là Nga thực hiện cam kết rút quân mà họ đã ký kết.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG