Đường dẫn truy cập

NATO sẽ không tiếp xúc cho tới khi Nga rút khỏi Gruzia


Bộ Trưởng ngoại giao các nước trong liên minh NATO cho biết, họ đang xem xét nghiêm túc về ý nghĩa của những hành động quân sự của Nga tại Gruzia, và đồng ý rằng không thể thực hiện những sự tiếp xúc thường lệ với Nga cho tới khi nào các binh sĩ nước này rút khỏi Gruzia.

Tổng Thư Ký liên minh NATO Jaap de Hoop Scheffer nói rằng: Bộ Trưởng ngoại giao các nước đang nhóm họp tại Brussels đã thoả thuận là NATO không thể tiếp tục công việc như thường lệ với Nga cho tới khi nào các binh sĩ nước này triệt thoái.

Tổng Thư Ký liên minh NATO không cho biết thêm chi tiết về vấn đề vừa kể. Nhưng ông nói rằng Bộ Trưởng các nước trong liên minh NATO đã đồng ý thiết lập một diễn đàn mới, là Ủy Ban NATO-Gruzia để thiết lập quan hệ sâu xa hơn với quốc gia vùng Caucase này.

Ông nói rằng Bộ Trưởng ngoại giao các nước cũng tái xác nhận sự ủng hộ của họ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Gruzia và thỏa thuận gởi các toán công tác tới nước này để thẩm định những nhu cầu của họ.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice, người tham dự hội nghị này, nói rằng, phiên họp này chứng tỏ sự ủng hộ của liên minh NATO đối với nền dân chủ tại Gruzia.

Bà Rice nhấn mạnh rằng sẽ không có đường ranh mới nào phân chia Châu Âu và rằng cả Gruzia lẫn Ukraina vẫn là những nước có thể gia nhập liên minh NATO.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG