Đường dẫn truy cập

Pakistan ăn mừng sự ra đi của ông Musharraf


Sự kiện Tổng Thống Pervez Musharraf từ chức là một thắng lợi chính trị quan trọng cho một chính phủ từ nhiều tháng qua vẫn còn bế tắc về nhiều vấn đề. Từ Islamabad, Thông Tín Viên Barry Newhouse cho hay phần lớn người dân Pakistan hoan nghênh sự ra đi của ông Musharraf, nhưng tương lai của chính phủ liên hiệp vẫn chưa biết sẽ như thế nào.

Sau khi ông Musharraf từ chức, Thủ Tướng Yousuf Raza Gilani, người đứng đầu chính phủ liên hiệp chống ông Musharraf, đã lên tiếng trước Quốc Hội bằng một bài diễn văn phấn khởi để ăn mừng thắng lợi của chính phủ.

Thủ Tướng Pakistan chúc mừng đất nước vì kể từ nay chế độ dân chủ sẽ khởi sự và chế độ độc tài đã vĩnh viễn chấm dứt.

Khắp thủ đô Islamabad, những người ủng hộ chính phủ liên hiệp nhẩy múa trên đường phố và trao bánh kẹo cho nhau, ăn mừng ngày chấm dứt cuộc tranh đấu dai dẳng chống lại nhân vật đã xem nhẹ các đảng của họ từ 8 năm qua.

Một số người khác tại đó thì có thái độ thận trọng hơn, giống như ông Hamid Rehman đã nói với đài VOA tại ngôi chợ Aabpara.

Ông Rehman nói rằng Tổng Thống Musharraf lẽ ra không nên từ chức vì ông là một lãnh đạo giỏi. Ông thực sự đã làm những gì mà các nhà chính trị khác chỉ hứa suông. Ông nói tiếp rằng cho dù ông Musharraf có phạm lỗi, cũng không nên chê trách bởi vì ông bị Hoa Kỳ gây quá nhiều áp lực.

Tại một nơi khác ở Islamabad, ông Rajat Tassaduk nói rằng ông ủng hộ quyết định từ chức của ông Musharraf, thay vì quyết định chống lại chuyện luận tội.

Ông nói rằng lẽ ra ông Musharraf nên từ chức từ lâu. Nhưng bây giờ là lúc các chính trị gia cần tạo không khí hòa giải để đất nước tiến bước.

Hiện người ta vẫn chưa rõ liệu chính phủ liên hiệp có thể đoàn kết toàn dân về một đề tài nào khác, ngoài chuyện chống lại ông Musharraf.

Hai đảng lớn nhất trong chính phủ liên hiệp - là đảng Hồi giáo Pakistan và Liên đoàn Hồi giáo Pakistan N - đều đã từng lên nắm quyền trong thập niên 1990, và thường là những đối thủ của nhau. Cả 2 đảng này cũng đã từng bị tai tiếng và phải rút lui vì tham nhũng và quản lý kinh tế yếu kém.

Chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi có tin Tổng Thống Musharraf từ chức, các lãnh tụ đảng trong chính phủ liên hiệp đã họp tại Islamabad để thảo luận xem những điều quan trọng kế tiếp trong chính sách là những vấn đề gì; ví dụ như có nên truy tố ông Musharraf hay không, phục hồi chức vụ cho các thẩm phán bị ông Musharraf cách chức theo cách nào, và ai sẽ là Tổng Thống kế tiếp của Pakistan. Cuộc họp này chấm dứt mà không có một thông cáo nào được công bố.

Hiện giờ thì ông Muhammad Mian Soomro, Chủ Tịch Thượng Viện đã đảm nhiệm vai trò Quyền Tổng Thống. Theo hiến pháp thì cơ quan làm luật của 4 tỉnh và Quốc Hội sẽ bầu chọn Tổng Thống.

Tại Karachi, khi được hỏi liệu ai sẽ lên làm Tổng Thống thì anh Bilawal Bhutto Zardari, 19 tuổi,con trai cố thủ tướng Benazir Bhutto, đồng Chủ Tịch của đảng Nhân dân Pakistan trả lời: "Người đó sẽ là một ai đó trong đảng Nhân dân Pakistan."

Thế nhưng lãnh đạo của Liên đoàn Hồi giáo Pakistan N thì nói Tổng Thống kế tiếp của Pakistan sẽ không phải là thành viên của 2 đảng lớn nhất, mà đề nghị chọn trong số các lãnh đạo có tiếng tăm của các đảng nhỏ.

Trong những ngày qua, 2 đảng Nhân dân Pakistan và Liên đoàn Hồi giáo Pakistan N đưa ra những phát biểu mâu thuẫn nhau về dự tính phục chức cho các thẩm phán bị ông Musharraf bãi chức hồi tháng 11 năm ngoái. Họ cũng đưa ý kiến khác nhau là liệu có khởi tố hình sự đối với cựu Tổng Thống hay không.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG