Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Malaysia ký văn bản ghi nhớ về hợp tác quân sự


Hai Bộ Quốc Phòng Việt Nam và Malaysia hôm thứ Năm đã ký kết một văn bản ghi nhớ để củng cố công cuộc hợp tác song phương. Theo Thông Tấn Xã Bernama và nhật báo The Star của Malaysia, văn bản ghi nhớ này bao gồm việc hợp tác trong lãnh vực huấn luyện quân sự, trao đổi nhân sự và thông tin, và phối hợp trong ngành công nghiệp quốc phòng.

Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Quốc Phòng Datuk Seri Najib Tun Razak đã đại diện Malaysia trong khi Đại Tướng Phùng Quang Thanh, Bộ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam, đại diện cho phía Việt Nam ký tên vào văn bản ghi nhớ trong buổi lễ ký kết diễn ra tại Bộ Quốc Phòng Malaysia.

Theo Phó Thủ Tướng Malaysia, công cuộc hợp tác song phương này còn bao gồm những chuyến viếng thăm của tầu hải quân và của các viên chức quân sự cấp cao của hai nước.

Ông Razak cũng cho biết Việt Nam đã yêu cầu thiết lập một đường dây điện thoại nóng giữa lực lượng hải quân hai nước để giúp cải thiện công cuộc hợp tác giữa hải quân hai bên, nhất là trong những kế hoạch thiết lập các cuộc tuần tiễu phối hợp dọc biên giới đường biển giữa Malaysia và Việt Nam.

Trong cuộc họp báo sau buổi lễ ký kết, Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia còn cho biết phía Việt Nam đã nêu ra vấn đề ngư phủ Việt Nam bị bắt giữ vì đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Malaysia.

Việt Nam yêu cầu Malaysia bảo đảm là không có chuyện sử dụng võ lực một cách thái quá trong những vụ bắt giữ những người đánh cá trái phép. Bộ Trưởng Quốc Phòng Malaysia cho hay hai bên sẽ thành lập một ủy ban hỗn hợp để thảo luận những thủ tục pháp lý liên quan tới việc thi hành luật pháp đối với người nước ngoài tới đánh cá trái phép trong hải phận Malaysia.

Tin nói rằng phía Việt Nam đã có những thủ tục này đối với những người nước ngoài tới đánh cá bất hợp pháp trên hải phận Việt Nam, và Việt Nam yêu cầu Malaysia tránh áp dụng những hành động như bắn giết hoặc phá hủy tài sản của dân đánh cá Việt Nam trong khi thi hành công tác bắt giữ.

Phó Thủ Tướng Malaysia cho biết thêm là phiên họp giữa hai bên hôm thứ Năm còn thảo luận tới việc gia tăng hợp tác trong các lãnh vực thương mại, đầu tư, du lịch và các hoạt động khai thác dầu của công ty Petronas trong hải phận Việt Nam.

Đại Tướng Phùng Quang Thanh cho báo chí biết rằng văn bản ghi nhớ ký kết hôm thứ Năm sẽ củng cố các quan hệ giữa lực lượng quân sự hai nước và nâng các mối quan hệ này lên một cấp cao hơn.

Trong ba ngày viếng thăm Malaysia, Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ tới quan sát căn cứ hải quân Lumut trước khi trở về Hà Nội thứ Bảy này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG