Đường dẫn truy cập

Một du khách người Mỹ bị đâm chết ở Bắc Kinh


Nỗ lực an ninh qui mô lớn của Trung Quốc cho Olympic Bắc kinh đang phải đối diện với một vụ đâm chết một du khách người Mỹ, những vụ biểu tình phản kháng và những nghi vấn về việc một nhân vật bất đồng chính kiến bị mất tích.

Giới hữu trách Bắc kinh cho biết một người đàn ông Trung Quốc đã tấn công hai vợ chồng người Mỹ, giết chết người chồng tại một thắng tích du lịch là Tháp Trống, được xây từ thế kỷ 14.

Một viên chức của Ủy ban Olympic Hoa Kỳ cho hay: hai nạn nhân là thân nhân của một huấn luyện viên bóng chuyền nam. Hung thủ đã tự tử bằng cách nhảy xuống từ lầu hai của tòa tháp cao này.

Tổng thống Bush, đang ở Bắc kinh, đã chia buồn với gia đình nạn nhân.

Vụ này xảy ra tuy Trung Quốc đã huy động hơn 100,000 cảnh sát và binh sĩ để bảo vệ an ninh.

Trong khi đó, một nhóm có tên là 'Những người Bảo vệ nhân quyền Trung Quốc' cho hay: người vợ và đứa con nhỏ của ông Hồ Giai, một nhân vật bất đồng chính kiến đang bị cầm tù, đã bị biệt tích và có lẽ đang bị nhà chức trách giam giữ.

Mặt khác, một tổ chức nhân quyền Tây Tạng cho biết 5 thành viên của họ đã thực hiện một cuộc biểu tình phản kháng tại Quảng trường Thiên an môn ở Bắc kinh ngày hôm nay và đã bị giới hữu trách câu lưu.

Tổ chức Tây Tạng Tự Do nói rằng 3 người Mỹ và một người Đức đã nằm xuống và dùng cờ Tây Tạng đắp lên người, trong lúc một người Canada nói về việc Trung Quốc xâm lăng và chiếm đóng Tây Tạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG