Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush ca ngợi mối quan hệ Mỹ-Trung


Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush đang hướng dẫn phái đoàn Hoa Kỳ tại lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh. Từ thủ đô Trung Quốc, thông tín viên Paula Wolfson của đài VOA có bài tường thuật chi tiết sau đây.

Ông Bush là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ dự Thế Vận Hội tổ chức ở nước ngoài. Sáng nay, ông Bush cho biết rằng ông cảm thấy nôn nóng trước sự kiện đặc biệt này.

Tổng thống Bush nói: "Tôi rất hân hạnh được đại diện nước Mỹ tại lễ khai mạc Thế Vận Hội ở Bắc Kinh."

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đã cho biết như thế tại buổi lễ khánh thành sứ quán mới của Mỹ tại thủ đô Trung Quốc. Kiến trúc có kinh phí 434 triệu đô la này là dự án xây dựng lớn hàng thứ nhì trong lịch sử của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chỉ sau có đại sứ quán được canh phòng cẩn mật ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Tổng thống nói rằng sứ quán mới ở Trung Quốc là một trong những bằng chứng cho thấy mối liên hệ ngày càng sâu đậm giữa Washington với Bắc Kinh.

Tổng thống Bush: "Hoa Kỳ và Trung Quốc đã xây dựng được một mối quan hệ vững mạnh dựa trên những lợi ích chung."

Tuy nhiên, ông Bush cũng nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là nước Mỹ sẽ nhắm mắt làm ngơ trước những hành động của chính phủ Trung Quốc mà Hoa Kỳ không đồng ý. Ông nói rằng nhờ sự vững mạnh của mối quan hệ song phương mà hai chính phủ có thể thẳng thắn với nhau.

Tổng thống Bush nói: "Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta có tính chất xây dựng, hợp tác và thành thực."

Ông Bush phát biểu như thế một ngày sau khi tuyên đọc một bài diễn văn ở Bangkok, trong đó ông đã mạnh mẽ chỉ trích các chính sách của Trung Quốc trong lãnh vực nhân quyền. Những lời lẽ ông dùng ngày hôm nay tại tân sứ quán tuy có tính chất mềm mỏng hơn, nhưng thông điệp mà ông gởi tới chính phủ Trung Quốc cũng rất rõ ràng, đó là giới lãnh đạo ở Bắc Kinh cần để cho người dân được tự do hơn. Ông Bush nói tiếp như sau.

Tổng thống Bush nói: "Chúng tôi tin tưởng một cách mạnh mẽ là xã hội nào cho phép các ý tưởng được diễn đạt tự do thì xã hội đó sẽ phồn vinh nhất và hòa bình nhất."

Lễ khánh thành sứ quán mới đã được tổ chức với những chi tiết làm nổi bật các sắc thái văn hóa của cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ. Buỗi lễ bắt đầu vào lúc 8 giờ 8 phút sáng ngày 8 tháng 8 năm 2008 vì số 8 là con số mà dân chúng ở Trung Quốc xem là số hên. Buổi lễ kết thúc với phần trình diễn của ban tam ca Gatlin, một ban nhạc đồng quê có quan hệ gần gũi với gia tộc của Tổng thống Bush.

Tuần trước, Trung Quốc cũng đã khánh thành sứ quán mới của họ ở Washington. Kiến trúc khổng lồ bằng đá vôi và kính này là cơ sở ngoại giao của nước ngoài lớn nhất ở thủ đô nước Mỹ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG