Đường dẫn truy cập

Ðội tuyển bơi lội Mỹ hy vọng thành tích Bắc Kinh sẽ vượt trội Athens


Các vận động viên bơi lội của Mỹ đã đạt những thành công vang dội tại Olympic Athens 2004, vậy mà tại Giải Vô địch Bơi lội Thế giới ở Melbourne năm ngoái những thành tích mà họ lập được còn xuất sắc hơn nữa. Do đó đội tuyển bơi lội của Mỹ đang mang theo một hy vọng rất cao là sẽ gặt hái được một loạt huy chương tại Olympic Bắc Kinh trong mấy ngày tới. Biên tập viên thể thao Parke Brewer của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ từ Bắc Kinh gởi về bài tường trình sau đây.

Tại Olympic Athens cách đây 4 năm, riêng đội tuyển bơi lội đã mang về cho Mỹ đến 28 huy chương các loại, chiếm 22% trong tổng số huy chương mà đoàn Mỹ giành được tại kỳ thế vận đó. Trong số đó có 12 huy chương vàng, 9 huy chương bạc và 7 huy chương đồng. Còn tại Giải Vô địch Bơi lội Thế giới 2007 ở Melbourne, đội tuyển bơi lội Mỹ đã lập được thành tích xuất sắc nhất trong lịch sử môn bơi lội của nước này - đó là họ đã thâu tóm đến 36 huy chương các loại, trong đó có đến 20 huy chương vàng. Ngoài ra các vận động viên Mỹ còn lập được 12 kỷ lục thế giới mới.

Trong số này có 5 kỷ lục thế giới mới do siêu sao Michael Phelps lập được và anh đã mang về cho Mỹ 7 chiếc huy chương vàng từ giải vô địch ở Melbourne. Kình ngư Michael Phelps đang đứng trước cơ hội có thể phá kỷ lục vận động viên duy nhất đoạt 7 huy chương vàng tại một kỳ Olympic do người đồng hương của anh là Mark Spitz lập được ở Thế vận hội Munich năm 1972.

Tuy nhiên Michael Phelps nói với các phóng viên báo chí tại Bắc Kinh rằng đó không phải là mục tiêu mà anh đang tập trung vào.

Michael Phelps nói: “Chính quý vị nói về những điều đó. Cá nhân tôi hoàn toàn không hề nói gì cả. Như quý vị biết nhiệm vụ của tôi là phải hoàn thành những gì mà tôi phải làm. Tôi phải cật lực tập luyện để có thể hoàn thành các cự ly nhanh nhất trong khả năng của tôi. Đó chính là mục tiêu của tôi và tôi sẽ nhất quyết làm đúng như vậy.”

Kình ngư Phelps nói thêm rằng mục tiêu thực sự của anh tại Olympic Bắc Kinh là một bí mật mà chỉ có anh và huấn luyện viên của anh biết.

Ở đường đua xanh bên nữ, vận động viên Dara Torres đang thu hút được sự chú ý nhiếu nhất vì một lý do dễ hiểu, đó là: năm nay 41 tuổi, Torres trở thành vận động viên cao tuổi nhất trong lịch sử có mặt trong đội tuyển bơi lội của Mỹ, và Torres là cũng là vận động viên duy nhất trong lịch sử giành được suất dự tranh 5 kỳ Olympic liên tiếp.

Vận động viên Torres nói: “Tôi đang trông chờ đến lúc được đứng trên bục xuất phát và tranh tài. Tôi sẽ dự tranh ít nhất là một nội dung tiếp sức và nội dung 50 mét tự do. Tôi muốn được đến đây tranh tài để đại diện cho những người ở lứa tuổi trên 40 như tôi, và để chứng minh rằng tuổi tác chỉ là một con số không hơn không kém. Tôi muốn đến dự tranh để được chia sẻ niềm vui.”

Lịch tranh tài môn bơi lội tại kỳ thế vận này khác với những kỳ trước. Trước đây các cuộc tranh tài ở vòng loại thường diễn ra vào buổi sáng, còn các các cuộc tranh tài vòng chung kết diễn ra vào buổi chiều tối. Ngược lại tại Bắc Kinh lần này, vòng loại sẽ tranh vào buổi chiều tối, còn vòng chung kết lại tranh vào buổi sáng.

Sở dĩ có lịch thi đấu không theo truyền thống như vậy là vì hệ thống truyền hình NBC của Mỹ, tức là đơn vị trả tiền bản quyền cao nhất để mua quyền phát hình Thế vận hội, muốn các cuộc tranh tài ở giai đoạn chung kết môn bơi lội được truyền hình trực tiếp trùng với giờ thuận tiện nhất vào buổi chiều tối cho khán giả truyền hình tại Mỹ. Và yêu cầu đó của NBC đã được chấp thuận.

Michael Phelps nói rằng việc thay đổi giờ giấc như vậy sẽ chẳng có gì khác biệt.

Vận động viên Phelps nói: “Đây là đại hội thể thao Olympic. Các vận động viên đến đây phải luôn sẵn sàng để tranh tài bất kể sáng, trưa, chiều, tối hay khuya. Hãy bỏ qua chuyện giờ giấc, điều quan trọng là phải sẵn sàng để vào cuộc thi. Các vận động viên để đây là để đại diện cho màu cờ sắc áo cho nước mình, và đó là một vinh dự. Tôi không gặp một trở ngại gì về giờ giấc, tôi luôn sẵn sàng thi đấu vào bất cứ giờ giấc nào theo lịch đấu.”

Sáng thứ bảy, một ngày sau Lễ khai mạc, môn bơi lội sẽ khởi tranh và kéo dài trong 9 ngày liên tiếp. Những chiếc huy chương đầu tiên của bộ môn này sẽ được trao vào chủ nhật.


XS
SM
MD
LG