Đường dẫn truy cập

Guantanamo: Trại giam gây nhiều tranh cãi


Hoa Kỳ đã thành lập trung tâm tạm giam tại Vịnh Guantanamo bên Cuba hồi đầu năm 2002 để giam giữ các nghi can khủng bố bị bắt trên chiến trường Afghanistan và những nơi khác trong khuôn khổ cuộc chiến tranh chống khủng bố toàn cầu.

Trung tâm giam giữ này đặt tại căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Vịnh Guantanamo nằm về hướng đông Cuba, đang giam giữ độ 265 người bị liệt vào thành phần chiến binh thù nghịch của Hoa Kỳ.

Một số người tù tại đây đã bị giam trong hơn 6 năm. Cho tới nay, chỉ có 20 người là bị chính thức truy tố qua một tiến trình xét xử trước các ủy ban quân pháp do Quốc Hội Hoa Kỳ thành lập.

Chính phủ của Tổng Thống Bush coi tiến trình xét xử này là một giải pháp chính đáng để thay thế hệ thống tòa án liên bang, viện lý do là cần phải bảo mật các bí mật quân sự của Hoa Kỳ.

Hồi tháng 6 năm nay, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra phán quyết rằng những người bị giam giữ tại Trại Guantanamo có quyền hiến định được thách thức lệnh giam giữ họ tại các tòa án liên bang.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG