Đường dẫn truy cập

Cựu tài xế của bin Laden bị xét phạm tội hỗ trợ khủng bố


Một bồi thẩm đoàn gồm các sĩ quan quân đội Mỹ đã kết án Salim Hamdan, người từng là tài xế của trùm khủng bố Osama bin Laden của mạng lưới al-Qaida, về tội cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho các hoạt động khủng bố.

Phán quyết được loan báo hôm nay tại căn cứ hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba. Can phạm này có thể sẽ phải lãnh án tù chung thân.

Một tòa án binh đã xét xử Hamdan về tội âm mưu khủng bố và tội cung cấp hỗ trợ thiết yếu cho khủng bố, nhưng được bồi thẩm đoàn tha bổng về tội âm mưu.

Bồi thẩm đoàn đã bắt đầu thảo luận với nhau từ chiều thứ hai. Trong phiên tòa kéo dài 2 ngày, các công tố viên nói rằng Hamdan là một thành viên tích cực của al-Qaida và đã vận chuyển vũ khí và giúp bảo vệ Osama bin Laden.

Tuy nhiên, luật sư bên bị nói rằng bị cáo người Yemen này chỉ là một người bình thường, muốn có một nghề để mưu sinh, và không là một phần của mạng lưới al-Qaida.

Hamdan là tù nhân đầu tiên ở Guantanamo bị đưa ra tòa xét xử một cách đầy đủ kể từ khi trung tâm tạm giam này bắt đầu hoạt động hồi đầu năm 2002.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG