Đường dẫn truy cập

TT Sudan cương quyết không hợp tác với tòa án quốc tế


Tổng thống Sudan Omar al-Bashir tuyên bố rằng nước ông nhất định không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế đang chuẩn bị khởi tố ông về tội ác chiến tranh ở Dafur.

Phát biểu tại Khartoum ngày hôm nay trước các lãnh tụ công đoàn quốc nội và quốc tế, ông Bashir nói rằng lập trường của Sudan là kiên quyết không hợp tác với Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC.

Công tố viên trưởng của ICC, ông Luis Moreno-Ocampo tố cáo rằng ông Bashir chủ mưu một chiến dịch hãm hiếp, giết người, và trục xuất để hủy diệt ba bộ lạc ở vùng Dafur.

Ông đã yêu cầu các vị thẩm phán của ICC ra trát bắt giam Tổng thống của Sudan.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã triển hạn nhiệm quyền của lực lượng duy trì hòa bình hỗn hợp Liên hiệp quốc-Liên hiệp Phi châu ở vùng Dafur.

Nghị quyết triển hạn có ghi nhận sự quan tâm của Liên hiệp Phi châu về việc các hành động của ICC có thể gây phương hại cho tiến trình hòa bình ở Sudan.

Trong khi đó, người đứng đầu Liên hiệp Phi châu dự kiến sẽ đến thăm Sudan. Ông Jean Ping, Chủ tịch Ủy hội Liên hiệp Phi châu sẽ hướng dẫn một phái đoàn của liên hiệp này đến thủ đô Khartoum trong ngày hôm nay, chủ nhật.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG