Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ tăng sức ép với Bình Nhưỡng về vấn đề nhân quyền


Trợ Lý Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Christopher Hill, đại diện cấp cao của Hoa Kỳ tại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân Bắc Triều Tiên, nói nhân quyền sẽ là một phần quan trọng trong các cuộc thương thuyết với Bắc Triều Tiên trong tương lai.

Phát biểu trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm, ông Christopher Hill đề cập đến thành tích nhân quyền của chế độ cầm quyền tại Bắc Triều Tiên.

Ông Christopher Hill nói thành tích nhân quyền của chế độ cầm quyền tại Bình Nhưỡng thật vô cùng tệ hại và mỗi ngày mà người dân Bắc Triều Tiên phải chịu đựng thêm, là thêm một ngày kéo dài một chính sách đàn áp không sao có thể chấp nhận được.

Đặc sứ Christopher Hill nói Washington sẽ tiếp tục tăng sức ép để Bắc Triều Tiên phải giải đáp những nghi vấn của quốc tế về các chương trình nâng cấp uranium của họ, và các thương vụ bán công nghệ hạt nhân cho các nước khác.

Một giới chức Mỹ khác nói với Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện rằng trong tương lai, những chi phí mà Hoa Kỳ phải chi cho chương trình giải giới hạt nhân Bắc Triều Tiên sẽ tăng lên một cách đáng kể. Ông William Tobey thuộc Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ nói Washington sẽ chi khoảng 34 triệu đôla trong năm tài chánh 2008, nhưng sang 2009, Hoa Kỳ sẽ phải chi ra hơn 360 triệu đôla.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG