Đường dẫn truy cập

WFP kêu gọi thêm thực phẩm cứu trợ cho Bắc Triều Tiên


Chương trình thực phẩm thế giới đang kêu gọi các nước cấp viện lập tức gửi thực phẩm cứu trợ cho Bắc Triều Tiên. Cơ quan này cho biết rằng dân chúng tại nhiều nơi ở Bắc Triều Tiên đang lâm vào tình trạng đói kém tệ hại nhất trong gần 1 thập kỷ. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stephanie Ho của đài VOA ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Ông Jean Pierre de Margerie là giám đốc chương trình thực phẩm thế giới tại Bắc Triều Tiên. Ông cho biết nạn đói mộït lần nữa lại là một vấn đề trầm trọng ở đó.

Ông de Margerie nói: “Chúng tôi tin rằng tình hình an ninh thực phẩm hiện nay, ngay lúc này, tại nhiều nơi trong nước đang ở mức tệ hại nhất tính từ cuối thập niên 1990. Chúng tôi tin rằng có khoảng từ năm tới sáu triệu người dân Bắc Triều Tiên đang cần được trợ giúp thực phẩm ngay lúc này.”

Ông De Margerie đã nói chuyện với các phóng viên tại Bắc Kinh.Ông nói rằng một cuộc thẩm định về an ninh thực phẩm thực hiện hồi tháng trước cho thấy tình hình tại nhiều nơi ở Bắc Triều Tiên có thể xuống cấp tới mức mà ông mô tả là một tình hình khẩn trương về nhân đạo, trong thời gian thiếu thốn trước vụ gặt mùa thu.

Ông de Margerie nói: “Một trong những thành viên trong đoàn của tôi cho hay là một vài hộ gia đình mà họ tới thăm đã khóc. Họ kêu gọi Chương trình thực phẩm Liên Hiệp Quốc giúp đỡ họ, những người sống trong vùng đông bắc nước này, vì rõ ràng là họ không có cách nào khác.”

Ông De Margerie cho rằng tình trạng thiếu hụt thực phẩm tại Bắc Triều Tiên đã trở nên tệ hại hơn trong năm nay. Vì những cơn lũ lụt nặng năm ngoái, đưa đến những vụ thu hoạch kém. Ông kêu gọi các tổ chức cấp viện quốc tế đóng góp 20 triệu đô la.

Số tiền này sẽ giúp Chương trình Thực phẩm Liên Hiệp Quốc mở rộng việc phân phối thực phẩm cho hơn 6 triệu người Bắc Triều Tiên, tức là gấp năm lần số người nhận được sự cứu trợ của cơ quan này.

Cơ quan này cho biết chính quyền tại Bình Nhưỡng đã cho phép cơ quan được giúp đỡ thực phẩm cho khối người lâm vào cảnh khó khăn nhất trong số 23 triệu người dân Bắc Triều Tiên.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG