Đường dẫn truy cập

Phong Trào Phi Liên Kết ủng hộ chương trình hạt nhân Iran


Một nhóm 118 các nước đang phát triển đã bầy tỏ sự ủng hộ cho chương trình hạt nhân nhiều tranh cãi của Iran. Họ nói rằng Tehran có quyền phát triển năng lượng hạt nhân cho mục tiêu hòa bình.

Trong ngày thứ Tư, Phong Trào Phi Liên Kết đã ủng hộ Iran tại một hội nghị cấp cao ở thủ đô Iran. Trong quá khứ, nhiều tổ chức đã tuyên bố là tất cả các quốc gia đều có quyền sử dụng năng lượng hạt nhân trong mục đích hòa bình.

Trước đây, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã nói nước ông nhất quyết không chấp nhận đòi hỏi của 6 cường quốc thế giới là phải ngưng chương trình làm giầu chất uranium. Tiến trình này có thể dùng cho cả mục tiêu dân sự lẫn quân sự.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak trong ngày thứ Tư đã thúc giục cộng đồng thế giới áp dụng những biện pháp chế tài nghiêm khắc đối với Iran để ngăn không cho nước này chế tạo vũ khí hạt nhân.

Ông Ehud Barak đã tuyên bố như vậy sau khi hội kiến Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon tại New York.

Iran đã phủ nhận lời cáo buộc là họ đang tìm cách thủ đắc võ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG