Đường dẫn truy cập

Hạ viện kêu gọi TT Bush nêu vấn đề nhân quyền với Trung Quốc


Các nhà lập pháp Hoa Kỳ, những tổ chức vận động cho nhân quyền và tự do tôn giáo, cùng các nhà vận động cho dân chủ tại Trung Quốc đã gay gắt chỉ trích chính phủ Trung Quốc trước khi Olympic Bắc Kinh khai mạc vào ngày 8 tháng 8 sắp tới. Thông tín viên Dan Robinson của đài VOA tường thuật về diễn tiến đó, cùng với bản nghị quyết của quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu Tổng thống Bush nêu các vấn đề nhân quyền khi ông tham dự Olympic.

Bà Felice Gaer, chủ tịch Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, cùng những thành viên khác trong Ủy ban, đã mô tả chi tiết những vụ vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo của chính phủ Trung Quốc. Bản thông cáo của Ủy ban nêu lên các biện pháp trấn áp mà Bắc Kinh sử dụng mà họ cho là để bảo tồn sự hài hòa xã hội trong khi đại hội Olympic diễn ra.

Bản thông cáo cũng cho biết là nhà chức trách có thể gia tăng trấn áp sau khi đại hội thể thao chấm dứt. Bà Gaer nói rằng Tổng thống Bush trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh cần tuyên bố mạnh mẽ hơn về nhân quyền.

Bà Gaer nói: "Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế đã yêu cầu Tổng thống Bush hãy công khai nêu lên trong chuyến du hành của ông, về nhu cầu cấp thiết là Trung Quốc phải đảm bảo những quyền phổ quát của con người cùng với các quyền tự do tư tưởng, tự do tôn giáo và tín ngưỡng và tôn trọng chế độ pháp trị tại Trung Quốc".

Các thành viên quốc hội Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm về những giới hạn về Internet và về du hành mà Chính phủ Trung Quốc áp đặt đối với các nhà báo muốn tường thuật về những địa phương, hoặc từ các nơi đó. Một thành viên Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế là bà Nina Shea bày tỏ hy vọng là việc hệ thống truyền hình Hoa Kỳ NBC tường thuật về đại hội thể thao Olympic, sẽ có thể trình bày một cái nhìn rộng rãi hơn về tình hình ở Trung Quốc trong thời gian thi đấu thể thao.

Bà Shea nói: "Tôi khuyến nghị hãng NBC tại Olympic nên dùng những ống kính phổ rộng, thay vì những ống kính zoom có phổ tập trung. Đây là hãng truyền hình có thể thật sự thu được hình ảnh rộng rãi của toàn cảnh Olympic tại Trung Quốc."

Ông Ngô Hồng Đạt là một trong những nhà hoạt động cổ võ dân chủ tại Trung Quốc đã hiện diện trong cuộc họp báo.

Ông Ngô nói: "Quý vị có biết là ngày nay Trung Quốc có hẳn một cơ quan cảnh sát internet không. Họ có từ 200,000 đến 300,000 cảnh sát viên mà nhiệm vụ duy nhất là kiểm soát Internet. Mỗi cá nhân hay mỗi tiệm cà phê internet đều được kiểm soát chặt chẽ."

Ông Ngô, cùng với nhà bất đồng chính kiến Dương Kiến Lợi nằm trong nhóm 5 người đãõ gặp gỡ Tổng thống Bush hồi đầu tuần này, là một cuộc tiếp xúc được những nhóm nhân quyền hoan nghênh.

Ông Dương Kiến Lợi phát biểu: "Những vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo tại Trung Quốc không phải là những vấn đề liên quan đến Olympic, không phải là vấn đề Tây Tạng, không phải là vấn đề Thiên chúa giáo, không phải là vấn đề Pháp Luân Công, không phải là vấn đề người Uighur, mà chúng cũng không phải là những vấn đề nội bộ mà chính phủ Trung Quốc muốn quý vị tin như vậy Các vấn đề đó vượt quá đại hội thể thao Olympic và ranh giới lãnh thổ. Chúng nối liền với những nguyên tắc về tự do và dân chủ hóa, vốn không thể tách rời với những lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ."

Gặp gỡ Tổng thống Bush tại Tòa Bạch Ốc kỳ này còn có nhà hoạt động nổi tiếng Ngụy Kinh Sinh.

Ông Ngụy nói: "Ngày hôm qua chúng tôi đến Tòa Bạch Ốc và tôi nói với Tổng thống Bush rằng ông đã sai lầm lớn khi đến dự Olympic Bắc Kinh vào lúc này. Sai lầm này không chỉ mới xảy ra, mà đã phạm phải từ vài tháng trước."

Trong cuộc biểu quyết hầu như đồng thuận với tỷ số 419 thuận và chỉ 1 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã thông qua bản Nghị quyết buộc Tổng thống Bush đặt ưu tiên vào nhân quyền khi ông viếng thăm Bắc Kinh. Văn kiện này cũng yêu cầu chính phủ Trung Quốc lập tức chấm dứt những vụ vi phạm quyền con người, gồm cả việc trấn áp nhân dân Tây Tạng và Uighur, và chấm dứt sự hậu thuẫn của họ về quân sự và kinh tế cho các chính phủ Sudan và Miến Điện.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG