Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tài trợ cho việc bảo tồn hiện vật quí tại viện bảo tàng Nam Định


Hoa Kỳ đã tài trợ cho việc bảo tồn và phục chế hiện vật quí tại viện bảo tàng tỉnh Nam Định. Bản Thông Cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cho hay trong buổi lễ diễn ra hôm 30 tháng 7 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Michael Michalak đã trao khoản tài trợ trị giá 30,000 đôla Mỹ cho lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Nam Định.

Khoản tài trợ này được cung cấp thông qua Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Hoa Kỳ và sẽ được dùng để phục chế và bảo tồn bộ sưu tập đồ thờ bằng gỗ của viện bảo tàng.

Bản thông cáo báo chí cho biết dự án này sẽ giúp Bảo tàng tỉnh Nam Định bảo tồn 57 hiện vật là các đồ gỗ trạm khắc, đồng thời giúp nâng cao hoạt động đào tạo và kỹ năng cho các nhân viên của bảo tàng.

Các hiện vật này, có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phản ánh một thời đại hoàng kim của nghệ thuật Việt Nam, đã được các nhân viên của bảo tàng thu thập trong nhiều năm. Đây là bộ sưu tập quan trọng của viện Bảo tàng tỉnh Nam Định.

Các hiện vật đã bị hư hại theo thời gian; do đó việc bảo tồn bộ sưu tập là rất cấp thiết. Bản thông cáo báo chí còn cho biết Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thành lập năm 2001 nhằm giúp các nước đang phát triển bảo tồn các di sản văn hoá của mình, đồng thời thể hiện sự trân trọng của Hoa Kỳ đối với nền văn hóa của các quốc gia khác.

Cho đến nay, Quỹ đã hỗ trợ hơn 400 dự án bảo tồn văn hóa trên toàn thế giới với tổng giá trị tài trợ lên đến 11,3 triệu đôla Mỹ, trong đó có 8 dự án tại Việt Nam.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG