Đường dẫn truy cập

Hồng Kông chuẩn bị cuộc tranh tài  môn đua ngựa cho Olympic


Đối với những người thích môn thể thao đua ngựa thì bộ môn này của Olympic 2008 sẽ diễn ra tại Hồng Kông chứ không phải tại Bắc Kinh. Từ Hồng Kông, thông tín viên Claudia Blume của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ có bài tường về các hoạt động chuẩn bị cho cuộc đua ngựa lớn nhất mà lần đầu tiên thành phố này được vinh dự đăng cai.

Diễn viên Thành Long đã xuất hiện trong đoạn quảng cáo do hội đồng phát triển du lịch Hồng Kông thực hiện để quảng bá cho các cuộc tranh tài đua ngựa của Olympic sẽ diễn ra tại thành phố này. Đoạn truyền hình quảng cáo này nói đại ý rằng Olympic diễn ra ngay tại Hồng Kông nữa chứ không chỉ có ở Bắc Kinh.

Các nhà tổ chức đã quyết định chọn Hồng Kông làm nơi tổ chức môn đua ngựa của Olympic vì Bắc Kinh và các thành phố lớn khác ở Hoa lục không bảo đảm được là những vùng ngựa không bị nhiễm bệnh. Ông Lam Woon Kwon, Tổng giám đốc chấp hành công ty tổ chức các cuộc đua ngựa của Olympic, nói rằng khác với Hoa lục, Hồng Kông hội đủ các tiêu chuẩn vệ sinh phòng dịch thú y quốc tế.

Ông Lam Woon Kwon nói: “Hồng Kông nổi tiếng quốc tế là thành phố có tiêu chuẩn vệ sinh phòng dịch cao cho ngựa. Hơn 16 năm qua không xảy ra những ca ngựa bị nhiễm bệnh nặng. Điều này chứng tỏ là thành phố của chúng tôi an toàn, và quốc tế tín nhiệm chúng tôi.”

Không giống bên Hoa lục, Hồng Kông có nhiều kinh nghiệm tổ chức đua ngựa. Câu lạc bộ Đua ngựa được thành lập và phát triển hơn 100 năm qua tại thành phố này. Tổ chức này mới đây đã chi 150 triệu đôla để xây dựng các cở sở mới và trung tâm huấn luyện để phục vụ cho Thế vận hội. Trong số cở sở hạ tầng mới này có một trường đua với khán đài 1,800 chỗ ngồi, và chuồng trại mới có thể cung cấp chỗ ở cho hơn 200 chú ngựa.

Theo trù tính sẽ có hơn 200 nài ngựa và ngựa từ nhiều nơi trên khắp thế giới tập trung về đây để tranh tài Olympic. Và sau đó tại Paralympics, tức là Thế vận hội dành cho người khuyết tật, sẽ có khoảng 75 tham dự viên và ngựa tập trung về đây để tranh tài. Những chú ngựa từ các nơi trên thế giới sẽ được chở đến Hồng Kông bằng máy bay. Các cuộc thi điều khiển ngựa và nhảy ngựa sẽ diễn ta tại trường đua Sha Tin của Câu lạc bộ Đua ngựa nằm gần biên giới với Hoa lục. Một sân gôn ở đây đã được chuyển đổi để dùng cho các cuộc thi đua ngựa việt dã.

Trong lúc dịch bệnh không phải là một vấn đề đáng ngại nữa, và ô nhiễm không khí tại Hồng Kông cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng như ở Trung Quốc, thì tại thành phố này lại có những thách thức khác. Điều đáng lo ngại nhất đối với các tham dự viên đến tranh tài tại đây là thời tiết oi bức và ẩm của mùa hè tại Hồng Kông; độ ẩm có thể lên đến 80% vào tháng 8. Tuy nhiên các nhà tổ chức cũng đã chuẩn bị rất kỹ. Ông Gerald Kuh, một nhà quản lý phụ trách môn nhảy ngựa của Olympic, mô tả về những kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng trong hệ thống chuồng trại để giữ mát cho các chú ngựa.

Ông Kuh nói: “Toàn bộ chuồng trại được điều hòa không khí, nhiệt độ luôn ở khoảng 23 độ bách phân, và hệ thống cách nhiệt được thiết đặt ở đây để giúp giữ cho nhiệt độ đều nhau trong toàn bộ khu chuồng trại, tránh tình trạng góc này lạnh hơn, hoặc góc kia nóng hơn.”

Ở cả hai cơ sở đều có khu phun sương rất lớn. Tại đó có những chiếc quạt khổng lồ liên tục thổi các tia sương được làm ra từ nước đá để hạ nhiệt cho các chú ngựa sau mỗi cuộc đua.

Ông Lam cho biết các cơ sở tại đây cũng đã được thiết kế đặc biệt để có thể đối phó với những trận mưa rào nhiệt đới vẫn thường trút xuống vào tháng 8.

Ông Lam nói: “Chúng tôi thiết đặt hệ thống thoát nước thật tốt , một yếu tố hết sức quan trọng. Ngay cả sau một trận mưa như trút vừa kết thúc là các cuộc đua có thể bắt đầu trở lại ngay nhờ có hệ thống thoát nước đó.”

Ông Lam nói rằng các đoàn thể thao đến tranh tài trong một giải đua quốc tế được tổ chức hồi nằm ngoái đã tỏ ra rất hài lòng đối với cở sở và thiết bị tại đây. Chỉ có đội đua môn điều khiển ngựa của Thụy Sỹ đã rút khỏi cuộc đua vì những lo ngại về điều kiện thời tiết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG