Đường dẫn truy cập

Sri Lanka nghi ngờ tuyên bố ngừng bắn đơn phương của Hổ Tamil


Chính phủ Sri Lanka nói họ không đặt sự tin tưởng nào vào một cuộc ngưng bắn đơn phương do phiến quân Hổ Tamil công bố trong thời gian một cuộc họp thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nam Á. Giao tranh tiếp tục ở miền bắc Sri Lanka trong khi một tấm màn an ninh đang được phủ lên thủ đô để bảo đảm là không xảy ra sơ suất nào trong khi các quan khách cao cấp đến dự cuộc họp của Hiệp hội Hợp tác Khu vực Nam Á. Từ Colombo, thông tín viên đài VOA Steve Herman gửi về bài tường trình sau đây.

Có lẽ chỉ ở Baghdad mới thấy một thủ đô quốc gia mà an ninh trên đường phố được siết chặt như thế này. Binh sĩ trên con đường Marine ở Colombo, song song với Ấn Độ dương, thỉnh thoảng lại chận xe lại để kiểm tra và xét thẻ chứng minh của tài xế và hành khách.

Trên một trục lộ chỉ có vài kilomet, những người lái xe có thể phải ngừng lại nhiều lần tại các ụ chận đường. Sri Lanka đã bố trí thêm 12,000 cảnh sát viên và 7,000 nhân viên quân đội để tăng cường an ninh bình thường vốn đã chặt chẽ.

Mục tiêu là để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào của tổ chức Mãnh hổ Giải phóng Tamil Eelam. Phe Hổ Tamil, đang cố thủ ở miền bắc Sri Lanka, đã công bố một cuộc ngưng bắn đơn phương trong 10 ngày trong khi các quan khách đến thủ đô để dự hội nghị thượng đỉnh của Hiệp hội Hợp tác khu vực Nam Á, còn gọi tắt là SAARC.

Bất kể tuyên cáo đó, giao tranh giữa quân đội và Hổ Tamil vẫn tiếp tục trên ba mặt trận. Phát ngôn viên quân đội, lữ đoàn trưởng Udaya Nanayakkara nói với đài VOA rằng chính phủ không thể tin tưởng là phiến quân sẽ tôn trọng cuộc ngưng bắn do chính bọn chúng đề xuất và sẽ tìm cách đặt bọn chúng trong thế phòng thủ trong khi Sri Lanka chủ trì cuộc họp thượng đỉnh khu vực có tính cách quan trọng này.

Ông Nanayakkara nói: “Bọn chúng là các phần tử khủng bố. Bất cứ khi nào chúng tuyên bố đơn phương ngưng bắn là lại có một chương trình nào đó ẩn giấu đằng sau. Không thể tin chúng được, vì thế chúng tôi đã có những biện pháp đề phòng cần thiết và đồng thời sẽ áp đặt áp lực đối với bọn chúng để chúng phải tập trung vào địa thế của chính chúng thay vì gây ra các hoạt động phá hoại trong những khu vực ở Colombo.”

Có những tin tức trái ngược nhau về chiến sự trong tuần này ở vùng Wanni miền bắc. Quân đội nói rằng hơn 30 phiến quân và 3 binh sĩ chính phủ thiệt mạng. Các cơ quan truyền thông thì trích thuật lời của phe Hổ Tamil, đã chiến đấu từ 25 năm nay đòi một tổ quốc độc lập cho người Tamil, nói rằng họ đã thành công trong việc chống lại cuộc tấn công của quân đội và đã hạ sát 5 binh sĩ.

Khoảng 1,000 đại biểu SAARC đang tề tựu về Colombo. Vào cuối tuần này, những người đứng đầu chính phủ dự kiến sẽ đến từ Afghanistan, Bangladesh, Bhutan, Ấn Độ, quần đảo Maldives, Nepal và Pakistan. Trung Quốc, Liên hiệp Châu Âu, Iran, Nhật Bản, Mauritius và Hoa Kỳ sẽ cử các đoàn đến quan sát.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG