Đường dẫn truy cập

ADB: Tăng trưởng kinh tế Châu Á sẽ ở mức trung bình vì lạm phát tăng


Ngân Hàng Phát Triển Á Châu tiên đoán rằng mức tăng trưởng của những nền kinh tế đang nổi lên sẽ trung bình bởi vì tỷ lệ lạm phát tăng vọt và giá xăng dầu tăng cao tại Việt Nam. Mời quý vị theo dõi thêm chi tiết về vấn đề này qua bài tường thuật của thông tín viên đài VOA Claudia Blume gởi về từ Hồng Kông.

Tăng trưởng tại những nền kinh tế đang nổi lên trong vùng Đông Á sẽ chậm lại ở mức 7,6% trong năm 2008 và 2009, giảm xuống so với mức tăng trưởng trung bình là 9% hồi năm ngoái. Một phúc trình của Ngân Hàng Phát Triển Á Châu, tức ADB, nói rằng, nguyên nhân của sự chậm lại này chủ yếu là vì giá thực phẩm và năng lượng tăng vọt, cũng như tình trạng bất ổn trong các thị trường tài chánh thế giới.

Ngân hàng cho vay có trụ sở tại Manila này nói rằng mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ sụt xuống tới 9,9 % trong năm nay so với tỷ lệ 12% hồi năm ngoái. ADB dự kiến tỷ lệ lạm phát trong vùng sẽ tăng lên tới 6,3% tức là gấp đôi tỷ lệ trung bình trong 10 năm qua.

Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất tại Châu Á. Trong tháng Bảy này giá sinh hoạt tăng 27%, đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất trong gần hai thập niên nay. Giá gạo và các loại ngũ cốc khác tại Việt Nam đã tăng hơn 70%.

Việt Nam nâng giá xăng dầu lên hơn 30% hồi tuần trước, lên tới khoảng 1 đô la 12 cent một lít, ngang với các nước khác tại Châu Á. Hành động này chắc sẽ làm gia tăng tốc độ lạm phát thêm nữa. Việc tăng giá xăng dầu này đã làm chấn động nhiều người trong giới tiêu dùng tại Việt Nam vì hồi đầu tháng 7 chính phủ đã hứa giữ giá xăng dầu không thay đổi cho tới cuối năm.

Sau 5 năm trì hoãn, cuối cùng thì một trạm hàng không mới tại phi trường quốc tế Philipin ở thủ đô Manila đã được khai trương. Trạm hàng không trị giá 600 triệu đô la này đã hoàn tất năm 2003 bởi một tổ hợp do công ty Fraport của Đức đứng đầu. Nhưng trạm này chưa hề được mở cửa vì những tranh chấp pháp lý về các hợp đồng. Chính phủ đã tiếp thu tòa nhà này nhưng việc khai trương được hoãn lại vì công ty Fraport kiện chính phủ Manila về việc trưng dụng cơ sở này mà không bồi thường. Năm ngoái, tòa án trọng tài của Ngân Hàng Thế Giới đã bác bỏ vụ khiếu kiện của công ty Fraport.

Vào thời điểm này thì chỉ có những hãng hàng không nội địa bán vé rẻ mới có thể cất cánh từ trạm số 3 của phi trường Quốc Tế Ninoy Aquino. Giới hữu trách phi trường nói rằng, phi trường này sẽ hoạt động đầy đủ cho cả các chuyến bay quốc nội và quốc tế vào năm tới.

Ông Tirso Serrano, trợ lý tổng quản đốc trạm hàng không này nói rằng, ông tin tưởng là mặc dầu cơ sở này chưa hoàn tất 100%, nhưng hành khách sẽ có thể đi lại mà không gặp phiền phức.

Ông Serrano nói: “Chúng tôi đã có thể giải quyết êm thắm những khuyết điểm thấy trong những lần chạy thử đã qua và chúng tôi tin tưởng rằng những khu vực mà chúng tôi sắp mở cửa cho hành khách lưu thông này thật sự an toàn.”

Về mặt lạc quan thì công ty sản xuất xe hơi Honda của Nhật Bản báo cáo khoản lãi ròng cao hơn trông đợi là 1 tỉ 7 trăm triệu đô la trong ba tháng đầu của tài khóa chấm dứt vào tháng Sáu năm nay. Đây là sự gia tăng hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Số xe bán được đã gia tăng tại các thị trường mới như Trung Quốc và Brazil, bù lại số xe bán sụt giảm tại Hoa Kỳ, Châu Âu, và Nhật Bản.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG