Đường dẫn truy cập

ADB: VN cần hành động để ngăn một vụ khủng hoảng tài chính


Ngân Hàng Phát Triển Á Châu (ADB) hôm thứ Ba cảnh cáo Việt Nam cần phải hành động quyết liệt để tránh một vụ lụn bại kinh tế tương tự như vụ Thái Lan phải gánh chịu năm 1997, tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính cho toàn vùng Á Châu.

Theo Thông Tấn Xã AFP, Ngân Hàng trụ sở đặt tại thủ đô Manila của Philippines cho hay giữa lúc đà lạm phát phi mã của Việt Nam gia tốc tới mức 30% và tình trạng thâm hụt mậu dịch của nước này ngày càng lớn, càng ngày người ta càng lo ngại là nền kinh tế của Việt Nam có thể phải đương đầu với những vấn đề trầm trọng.

Trong bản theo dõi kinh tế vùng Á Châu được soạn thảo 6 tháng một lần, ADB cho biết một câu hỏi đang ngày càng được mọi người thắc mắc là liệu Việt Nam có đang đứng bên bờ của một đổ vỡ tài chánh tương tự nhu Thái Lan hồi năm 1997, tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính cho vùng Á Châu, hay không.

Bản theo dõi vừa kể cho biết thêm rằng tuy những căn bản của Việt Nam có vẻ mạnh mẽ hơn, song tiền tệ và chính sách tài chính lỏng lẻo của nước này đã tạo ra nạn lạm phát gia tăng, mức thâm hụt mậu dịch ngày càng lớn, dẫn đến một tình trạng tiến thoái lưỡng nan về kinh tế, tương tự như Thái Lan hồi thập niên 1990.

Tin nói rằng dù có những dấu hiệu khích lệ là các chính sách siết chặt của nhà nước đang khởi sự có hiệu quả, nhưng kinh nghiệm của Thái Lan cho thấy nếu các đáp ứng đối với chính sách không đủ mạnh hoặc thiếu hữu hiệu, một vụ khủng hoảng có thể dễ dàng xảy ra.

ADB hối thúc chính phủ Việt Nam tiếp tục theo dõi sát tình hình , đồng thời hành động một cách quyết liệt và mau lẹ để ngăn không cho nền kinh tế sa sút thêm nữa. Tỷ lệ lạm phát của Việt Nam lên tới 26,8% trong tháng 6, so với một năm trước đây, và đây là một trong những tỷ lệ cao nhất Á Châu giữa lúc gạo và xăng tăng giá.

Trong nửa đầu năm nay, mức thâm hụt mậu dịch của Việt Nam tăng gấp 3, lên tới 16 tỷ 900 triệu đô la. ADB tiên đoán tỷ lệ phát triển kinh tế của Việt Nam năm nay sẽ chậm xuống còn khoảng 6,5% để rồi lên 6,8% trong năm 2009, so với 8,5% của năm ngoái và 7,3% mỗi năm của thập niên trước đó.

Cũng theo ADB, tỷ lệ lạm phát trung bình của năm 2008 tại Việt Nam sẽ vào khoảng 19,4% và xuống còn 10,2% trong năm tới, so với 8,3% của năm 2007. ADB nói rằng Việt Nam đã thực hiện ngay những biện pháp để chấn chỉnh kinh tế, trong khi Thái Lan trước đây đã chỉ hành động sau khi bị khủng hoảng tràn ngập.

Ngân Hàng cũng đề cập đến chuyện chính phủ Việt Nam cắt giảm chi tiêu, mức đầu tư trực tiếp của nước ngoài tiếp tục mạnh, tiền tệ trong nước ổn định và mức sản xuất gạo trong năm nay dự kiến tăng 14,4%.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG