Đường dẫn truy cập

Nghi can Karadzic sẽ bị giao cho Tòa án quốc tế La Haye


Các chính trị gia Âu Châu hoan nghênh việc bắt giữ cựu thủ lãnh Serbia ở Bosnia Radovan Karadzic, người bị truy nã về các tội ác chiến tranh đã vi phạm trong thập niên 1990. Theo dự kiến, ông Karadzic sẽ bị giao qua tòa án tội phạm chiến tranh của Liên hiệp quốc ở La Haye. Từ London, thông tín viên của đài VOA Sonja Pace gửi về bài tường thuật sau đây.

Sau khi đào tẩu hơn một thập niên, ông Radovan Karzdzic đã bị lực lượng an ninh Serbia bắt và đang bị giam giữ ở Belgrade. Ngoại trưởng Anh David Milliband nói vụ bắt giữ này chứng tỏ rằng chính phủ Serbia sẵn sàng tiến gần hơn đến với Liên hiệp Châu Âu.

Ông Milliband nói: “Chúng tôi vẫn luôn tin rằng Serbia có một chỗ đứng trong gia đình Âu châu và chỗ đứng trong gia đình Âu châu này tùy thuộc vào kinh tế, tùy thuộc vào văn hóa, tùy thuộc vào chính trị, nhưng nó cũng còn tùy thuộc vào các giá trị mà châu Âu đặt vào công lý và nhân quyền nữa.”

Đã có áp lực ngày càng tăng đặt lên Belgrade từ phía Liên hiệp châu Âu và Hoa Kỳ đòi truy lùng các tội phạm chiến tranh. Đứng đầu danh sách này là ông Karadzic và viên chỉ huy quân đội một thời của ông là Ratko Mladic. Trưởng ban chính sách đối ngoại của EU, ông Javier Solana và tổng thư ký NATO, ông Jaap de Hoop Scheffer cũng hoan nghênh việc bắt giữ và nói rằng sự kiện này cho thấy chính phủ mới tại Belgrad có hợp tác.

Cựu ngoại trưởng Anh, đồng thời là nhà thương thuyết hòa bình vùng Balkand, ông David Owen cho rằng chủ trương ủng hộ các lực lượng dân chủ ở Serbia qua việc mở một cuộc đối thoại với Belgrade về khả năng gia nhập EU đã mang lại kết quả.

Ông Owen nói: “Tôi cho rằng điều khôn ngoan là phải chứng tỏ có nhiệt tình hơn và thừa nhận nhiều hơn những vấn đề mà họ phải đối phó nếu muốn có được kết quả, và nay đã có được kết quả.”

Ông Owen đã trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh của Anh. Ông nói rằng tuy đã thực hiện được một bước quan trọng trong việc bắt giữ ông Karadzic, Belgrade vẫn còn phải đương đầu với một công tác đáng ngại hơn là truy lùng và bắt giữ ông Mladic.Thay mặt tòa án Liên hiệp quốc ở La Haye, nữ phát ngôn viên của ban công tố, bà Olga Kavran nói rằng việc bắt giữ ông Karadzic sẽ có tác dụng cảnh cáo những người khác.

Bà Kavran nói rằng sự việc cho thấy rằng không có ai vượt ra khỏi được vòng luật pháp và trước sau thì mọi tội phạm chạy trốn sẽ bị đưa ra trước công lý. Ông Karadzic vẫn còn bị câu lưu ở Belgrade trong khi hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuyển ông qua tòa án Liên hiệp quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG