Đường dẫn truy cập

General Motors: Giảm chi phí, sản xuất xe ít hao xăng


Đại công ty sản xuất ôtô General Motors của Mỹ đã loan báo kế hoạch cắt giảm chi phí và chuyển sang sản xuất các loại xe ít hao xăng. Thông Tín Viên Jeff Swicord tường trình rằng kế hoạch này cũng bao gồm chuyện sa thải bớt công nhân và tạm ngưng chia cổ tức của công ty.

Trước tình hình giá dầu leo thang khủng khiếp, đại công ty General Motors, hay GM, đứng trước khó khăn, khi nhiều người Mỹ tránh xa các loại xe uống nhiều xăng, trước đây là loại xe mang về cho công ty nhiều lợi nhuận nhất.

Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc của GM, ông Rick Wagoner loan báo kế hoạch tái cấu trúc công ty, gọi đây là một hành động cần thiết.

Ông Wagoner giải thích: “Công ty chúng tôi không thể ngồi yên để chờ tình kinh tế cải thiện. Chúng tôi cần phải năng nổ, thậm chí cần phải thực hiện một số hành động cương quyết để có thể tồn tại và thành công.”

Kế hoạch của GM nói đến chuyện ngưng trả tiền lời cổ phiếu cho các cổ đông, bán bớt từ 4 đến 7 tỉ đôla tài sản, cắt bớt công nhân và cắt bớt quyền lợi của những người nghỉ hưu.

Kế hoạch sẽ giúp GM tiết kiệm được 15 tỉ đôla, dùng tiền đó để tập trung sản xuất các loại xe ít tốn nhiên liệu.

Có nhiều tin đồn GM phải chọn những quyết định đó vì chịu nhiều áp lực của các cổ đông. Nhưng Chủ Tịch kiêm Tổng Giám Đốc Wagoner đã bác bỏ tin đồn đó.

Ông Wagoner giải thích: “Quyết định này là của chính chúng tôi đặt ra, khi thấy nó đúng cho công chuyện kinh doanh của chúng tôi. Dựa trên những gì mà chúng tôi đã tính toán, dựa trên số bán sút giảm 3 triệu chiếc, chúng tôi tin tưởng rằng kế hoạch vừa đề ra đúng là kế hoạch mà chúng tôi cần có, để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn này. Hy vọng rồi đây tình hình sẽ sáng sủa hơn.”

Cách nay 3 năm GM bán được 17 triệu chiếc, năm nay công ty dự báo chỉ bán được 14 triệu chiếc. Từ đầu năm đến nay, số bán ở Hoa Kỳ đã giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó cũng có những tin vui. Số bán của GM tại nước Tây Âu tăng 3% trong 6 tháng đầu năm nay. Còn tại các nước Đông Âu và Nga tăng đến gần 60%, tăng mạnh nhất là ở Nga, nước có nhiều dầu hỏa, và là nơi mà hiệu xe Hummer uống nhiều xăng của GM đang bán rất chạy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG