Đường dẫn truy cập

Israel, Hezbollah trao đổi tù nhân


Các giới chức Israel vừa xác nhận lý lịch của hai binh sĩ mà hài cốt đã được nhóm chủ chiến Hezbollah ở Libăng giao trả trong khuôn khổ của chương trình trao đổi tù nhân.

Việc hai quân nhân này bị bắt trong một vụ tấn công xuyên biên giới của Hezbollah năm 2006 đã làm bùng ra cuộc chiến tranh kéo dài 34 ngày ở Libăng. Hôm nay, một viên chức an ninh của Hezbollah tiết lộ lần đầu tiên là hai quân nhân này đã thiệt mạng.

Thân nhân và bạn bè tụ tập ở nhà của hai người lính này đã bàng hoàng khi nghe tin này.

Trong khi đó, Libăng đã chuẩn bị cho một cuộc nghênh tiếp trọng thể để đón 5 tù nhân Libăng mà Israel sẽ trao trả. Trong 5 người được thả có Samir Kantar, là người tham gia vụ tấn công xuyên biên giới năm 1979, giết chết 3 người Israel - kể cả 2 trẻ em.

Bộ trưởng Giáo dục Israel Yuli Tamir nói rằng tuy Kantar là một kẻ giết người tàn bạo, nhưng chính phủ Israel có trách nhiệm phải đưa về nước các binh sĩ đã bị du kích quân Hezbollah bắt giữ.

Theo kế hoạch trao đổi tù nhân, Israel còn trao trả hài cốt của 200 chiến binh người Li băng và Palestine. Hội Hồng Thập Tự cho hay: họ đã trao trả hài cốt của 8 du kích quân Hezbollah.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG