Đường dẫn truy cập

Mỹ củng cố quan hệ quân sự với Việt Nam, Lào và Kampuchea


Hoa Kỳ đang củng cố các quan hệ quân sự với Việt Nam, Lào và Kampuchea như một phần của một quan hệ sâu đậm với vùng Đông Nam Á giữa cuộc tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc.

Thông Tấn Xã AFP trích lời Phó Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Scot Marciel nói rằng 3 năm sau khi mở lại những quan hệ quân sự toàn diện với Indonesia, một thời bị trở ngại vì những quan tâm về nhân quyền, Hoa Kỳ khởi sự phát triển những quan hệ tương tự với Việt Nam, Lào và Kampuchea.

Ông Marciel, còn giữ chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á – gọi tắt là ASEAN, tuyên bố tại một diễn đàn ở thủ đô Washington tuần trước rằng đối với Lào, Hoa Kỳ khởi sự bằng những công tác nhỏ nhặt như thực hiện vài chương trình đào tạo, vài vụ trao đổi, những việc mà Hoa Kỳ xét thấy có ích.

Theo ông Marciel, vào cuối năm nay, Hoa Kỳ và chính phủ Lào sẽ mở văn phòng tùy viên quân sự tại thủ đô của nhau, và đây là một bước tiến quan trọng. Việt Nam, Lào, Kampuchea và Miến Ðiện là những nước gia nhập ASEAN trễ nhất. Các thành viên khác của ASEAN là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Tin cho hay các viên chức Hoa Kỳ bác bỏ quan niệm cho rằng việc củng cố quan hệ quân sự với Việt Nam, Lào và Kampuchea là để ngăn chặn ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc trong vùng Đông Nam Á. Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết đây chỉ là một phần của việc mở rộng mối quan hệ toàn diện với vùng này. Theo các chuyên viên, Trung Quốc đang mau lẹ củng cố sức mạnh quân sự và có thể trở thành một thách thức đối với sự chế ngự truyền thống của Hoa Kỳ trong khu vực này.

Các chuyên viên này đưa ra thí dụ chuyện Trung Quốc thiết đặt môt căn cứ tiềm thủy đĩnh mới, ngầm dưới mặt đất, ở mỏm cực nam của đảo Hải Nam, sát với những thủy lộ huyết mạch của vùng Đông Nam Á. Viên chức vừa kể của Bộ Quốc Phòng Mỹ nói rằng, trong khi nhiều nước Đông Nam Á có sẵn quan hệ quân sự mạnh mẽ với Hoa Kỳ, vì lịch sử - ý ông muốn đề cập tới cuộc chiến tranh Việt Nam - Hoa Kỳ chưa có được những quan hệ tương tự với Việt Nam, Lào và Kampuchea.

Giới chức Hoa Kỳ cho hay là đang tìm cách mở rộng chương trình đào tạo quân sự tại Việt Nam. Mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam hiện nay giới hạn phần lớn vào những vụ thăm viếng của tầu bè Hải Quân, và một dự án khiêm nhường về chương trình dạy Anh ngữ cho các sĩ quan trong quân đội Việt Nam.

Hai nước trước đây là thù địch của nhau đã trao đổi tùy viên quân sự vào giữa thập niên 1990, sau khi Việt Nam hợp tác trong việc tìm kiếm tin tức những quân nhân Mỹ mất tích trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Lào cũng tập trung quanh việc tìm kiếm quân nhân mất tích.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG