Đường dẫn truy cập

Iraq hứa hậu thuẫn Thổ Nhĩ Kỳ chống nhóm nổi dậy người Kurd


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng các hai chính phủ Iraq và chính phủ vùng người Kurd ở Iraq hứa hậu thuẫn cho Thổ Nhĩ Kỳ chống lại các phần tử nổi dậy người Kurd đặt căn cứ ở miền bắc Iraq.

Trong khi đi thăm Baghdad hôm thứ Năm ông Erdogan đã nhận định rằng việc các phần tử nổi dậy dùng căn cứ bên trong lãnh thổ Iraq làm bàn đạp mở các cuộc tấn công Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là mối đe dọa đối với 2 nước mà còn là mối đe dọa trong vùng.

Tuy nhiên ông nói rằng các nhà lãnh đạo sẽ không để cho các phần tử nổi dậy thuộc đảng Công Nhân Kurdistan phá hoại các quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng Erdogan đưa ra tuyên bố trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iraq, Nouri al-Maliki. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng hứa đẩy mạnh các quan hệ kinh tế và chính trị với Iraq.

Về phần mình, Thủ tướng Maliki nói rằng sự thành công của các cuộc hành quân vãn hồi an ninh ở Iraq mới đây đã giúp cho Iraq có thể tập trung vào việc tái thiết đất nước. Ông kêu gọi các doanh nghiệp Thổ Nhỉ Kỳ đóng một vai trò tích cực trong các dự án tái thiết của Iraq.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG