Đường dẫn truy cập

Afghanistan, Pakistan hối thúc nhau hợp tác chống khủng bố


Afghanistan và Pakistan đã lên tiếng hối thúc nhau làm nhiều hơn nữa để ngăn chận các hoạt động khủng bố. Những lời thúc giục này được đưa ra hôm thứ tư trong một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Tại phiên họp này hai nước cũng đổ lỗi cho nhau về những vụ bạo động xảy ra trên lãnh thổ của mình. Từ trụ sở Liên hiệp quốc ở New York, thông tín viên Margaret Besheer của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Ngoại trưởng Afghanistan Rangin Dafar Spanta tuyên bố rằng các hoạt động khủng bố ở nước ông đang trên đà gia tăng trong lúc nhóm al-Qaida và phe Taliban cùng với những kẻ ủng hộ họ tìm cách phá hoại tiến trình hòa bình. Ông Spanta nói thêm rằng một cuộc hưu chiến trong khu vực bộ tộc ở lân bang Pakistan cũng góp phần làm cho tình hình an ninh ở nước ông trở nên tệ hại hơn.

Ông Spatan nói: "Một trong những yếu tố chính góp phần làm xuống cấp tình hình an ninh ở nước tôi là cuộc hưu chiến trên thực tế trong khu vực bộ tộc ở phía bên kia biên giới."

Ngoại trưởng Spatan cho rằng các phần tử khủng bố được hỗ trợ bởi những mạng lưới và cơ sở hạ tầng phức tạp mà những hoạt động quân sự bên trong Afghanistan không thể nào tiêu diệt được.

Tuy nhiên, ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi đã loại bỏ khả năng là các lực lượng của Afghanistan hoặc của các nước khác có thể tiến vào Pakistan để giúp chính phủ ở Islamabad tiêu diệt các mạng lưới khủng bố.

Ông Qureshi nói: "Pakistan sẽ không để cho lãnh thổ của mình được dùng để chống lại các nước khác. Nhưng các binh sĩ nước ngoài cũng sẽ không được phép hoạt động bên trong Pakistan."

Mặc dầu có lập trường khác biệt như vậy, nhưng hai vị ngoại trưởng của Afghanistan và Pakistan đồng ý với nhau rằng những mạng lưới khủng bố tạo ra một mối đe dọa chung cho cả hai nước. Họ đã hối thúc nhau hợp tác nhiều hơn nữa để loại trừ mối đe dọa này, và nói rằng đôi bên đều cần có hòa bình và ổn định.

Những tuyên bố của các nhà ngoại giao hàng đầu của hai nước láng giềng ở Nam Á được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vấn đề Afghanistan diễn ra hôm thứ tư. Hai ngày trước đó, một vụ nổ bom tự sát xảy ra bên ngoài đại sứ quán Ấn độ ở Kabul đã giết chết hơn 40 người và gây thương tích cho nhiều người khác.

Các giới chức Afghanistan nói rằng chính phủ Pakistan có dính líu tới vụ tấn công này. Nhưng giới hữu trách ở Islamabad đã nhanh chóng bác bỏ cáo giác vừa kể.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG