Đường dẫn truy cập

Các con tin ở Colombia đoàn tụ với gia đình


15 người từng bị bắt làm con tin đã đoàn tụ với gia đình sau khi quân đội Colombia giải thoát cho họ khỏi tay của phiến quân tả khuynh hồi hôm qua. Trong số những người được giải cứu có cả cựu ứng viên tổng thống, bà Ingrid Betancourt và 3 nhà thầu quốc phòng người Mỹ. Phái viên Brian Wagner của đài VOA ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Bà Ingrid Betancourt ôm hôn thân mẫu tại một sân bay quân sự ở Bogota, nơi bà đến ít lâu sau khi được lực lượng an ninh Colombia giải thoát. Bà cho biết chiến dịch giải cứu bà cùng 3 nhà thầu Mỹ và 11 nhân viên an ninh Colombia đã không có một khuyết điểm nào. Bà nói được tự do sau hơn 6 năm bị bắt giữ quả là một phép mầu.

Bà Betancourt nói rằng bà biết nhiều người chịu đau khổ cùng với con cái và những người thân khác trong gia đình bà. Và bà cho rằng chiến dịch giải cứu đem lại niềm kiêu hãnh lớn cho tất cả người dân Colombia.Bà Betancourt bị bắt năm 2002, trong khi đi vận động tại một vùng nông thôn, nơi lực lượng phiến quân khét tiếng là hoạt động mạnh.

Một năm sau, phiến quân đã bắt 3 người Mỹ là các ông Marc Gonsalves, Thomas Howes và Keith Stansell sau khi chiếc máy bay chở họ bị rớt trong một chuyến bay theo dõi hoạt động ma túy ở miền nam Bogota.Ngay sau cuộc giải cứu, 3 người Mỹ đã đáp phi cơ trở về Hoa Kỳ đoàn tụ với gia đình.

Bộ trưởng quốc phòng Colombia Juan Manuel Santos cho hay chiến dịch giải cứu đã được các nhân viên tình báo tiến hành mà không có phát súng nào nổ. Ông nói rằng các nhân viên đã thâm nhập vào một đơn vị phiến quân và dụ phiến quân thuê một máy bay trực thăng để họ lái chở các con tin. Ông nói chiến dịch giải cứu này là một cú đánh nặng vào nhóm phiến quân.

Ông Santos nói rằng những cái chết hồi gần đây của nhiều thủ lãnh phiến quân cũng như sự kiện nhiều thủ lãnh phiến quân khác đầu hàng chứng tỏ nhóm này đang thất thế, và Colombia phải tiếp tục gây sức ép.Tại Paris, tổng thống Pháp, ông Nicolas Sarkozy loan báo cuộc giải cứu cùng với thân nhân bà Betancourt, người mang hai quốc tịch Pháp và Colombia.

Con trai bà, ông Lorenzo Delloye Betancourt nói rằng đó là giờ phút tốt đẹp nhất trong đời ông. Bà Betancourt và các nhà thầu Mỹ nằm trong số khoảng 40 nhân vật nổi bật bị phiến quân giam giữ trong nỗ lực thương thảo một cuộc trao đổi tù nhân với chính phủ Colombia. Hàng trăm người khác còn đang bị giam giữ để đòi tiền chuộc.

Sau khi được giải thoát, bà Betancourt nói rằng chính phủ Colombia và các đối tác quốc tế phải tiếp tục hợp tác để giải thoát tất cả những con tin còn nằm trong tay phiến quân.

Bà Betancourt nói rằng những con tin còn lại phải được giải thoát, hy vọng là không phải nhờ các cuộc thương lượng, nhưng nếu không thì bà nói rằng Colombia đặt sự tin tưởng lớn vào quân lực của họ.

Tòa Bạch Ốc cho hay Tổng thống Bush đã gọi điện cho tổng thống Alvaro Uribe của Colombia để chúc mừng ông về chiến dịch giải cứu.

Các giới chức quốc phòng Hoa Kỳ cho biết phía Colombia đã hoạch định, lãnh đạo và thực hiện cuộc giải cứu, nhưng Hoa Kỳ đã giúp chuyên chở các con tin được phóng thích đến Bogota sau chiến dịch.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG