Đường dẫn truy cập

Báo cáo: Quân đội Mỹ thiếu kế hoạch và viễn kiến ở Iraq


Một báo cáo mới của quân đội Hoa Kỳ về vụ xung đột ở Iraq sau khi lật đổ Saddam Hussein liệt kê sự thiếu hoạch định và viễn kiến của các nhà lãnh đạo quân đội và dân sự Mỹ.

Bản phúc trình không có tính cách mật này do các nhà quân sử Donald Wright và đại tá Timothy Reese viết nói rằng đã có sự chú trọng quá nhiều vào chiến thắng quân sự, và không dành đủ sự chú ý về hoạch định chi tiết cho thời kỳ hậu chiến.

Báo cáo nói lý do một phần do sự lạc quan của Tòa Bạch Ốc và bộ Quốc phòng về những gì sẽ xảy ra khi Saddam bị đánh bại.

Báo cáo dài này tập trung vào 18 tháng sau khi tổng thống Bush tuyên bố chấm dứt tình trạng tác chiến chính vào tháng 5 năm 2003.

Báo cáo cũng chỉ trích tư lệnh tối cao của cuộc tiến chiếm là Tướng Tommy Franks, về quyết định của ông cải tổ ban chỉ huy quân sự có cơ sở ở Baghdad, tạo ra một ban chỉ huy thiếu nhân viên đặt dưới sự lãnh đạo của một viên tướng lãnh thiếu kinh nghiệm.VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG