Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Việt Nam mở thảo luận về hiệp định đầu tư song phương


Hoa Kỳ và Việt Nam hôm thứ Ba đã thỏa thuận mở các cuộc thảo luận về một hiệp định đầu tư song phương giữa lúc các công ty của hai nước ký kết với nhau một số hợp đồng kinh doanh trong chuyến viếng thăm nước Mỹ của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng.

Theo các thông tấn xã AFP và Reuters, bà Susan Schwab, Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ tuyên bố rằng hiệp định đầu tư này sẽ được thiết đặt trên các quan hệ kinh tế hiện đã vững mạnh giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Theo bà Schwab, Việt Nam hiện là một trong những thị trường đang phát triển mau lẹ nhất cho công cuộc xuất khẩu của Hoa Kỳ. Bà Schwab cho biết thêm rằng khi được đúc kết, hiệp định này sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ những bảo vệ quan trọng trên mặt pháp lý và giúp tiến vào thị trường một cách dễ dàng để đạt được những lợi ích trực tiếp và gián tiếp quan trọng cho cả giới xuất khẩu Hoa Kỳ lẫn giới tiêu thụ.

Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ thương mại với nhau năm 2001 và công cuộc thương mại giữa hai nước trong năm 2007 đã tăng thêm 30%, lên 12 tỷ 500 triệu đô la, so với một năm trước đó.

Tin của Reuters cho biết Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez và Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có một cuộc thảo luận riêng tư hôm thứ Ba 24 tháng 6, trước khi cùng chủ tọa buổi lễ ký kết một vài hợp đồng kinh doanh.

Trong một lời tuyên bố, Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez nói rằng những hợp đồng này là những khoản đầu tư quan trọng, giúp gia tăng khả năng sản xuất của Việt Nam và củng cố thêm mối quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Theo Bộ Thương Mại Mỹ, các hợp đồng kinh doanh mới sẽ giúp tạo công ăn việc làm tại Hoa Kỳ, đồng thời gia tăng thêm công cuộc xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Bộ Thương Mại Mỹ cho biết công cuộc xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng gần 73% trong năm 2007 và hơn 133% trong tháng Tư vừa rồi, so với một năm trước đây.

Ký kết hợp đồng kinh doanh hôm thứ Ba với các đối tác Việt Nam là công ty nhôm Alcoa, công ty Motorola sản xuất máy móc thông tin điện tử và công ty Sabra Holdings đặc trách các kỹ thuật du lịch. Công ty Alcoa ký một hợp đồng hợp tác về phát triển ngành công nghiệp nhôm với Tập Đoàn Than-Khoáng Sản Việt Nam.

Công Ty Motorola ký một hợp đồng về mở rộng hệ thống thông tin di động trên 12 tỉnh ở bắc bộ Việt Nam trị giá 28 triệu đô la với Tập Đoàn Viễn Thông Việt Nam.

Sabre Holdings và Hãng Hàng Không Quốc Gia Việt Nam ký với nhau một văn bản ghi nhớ về việc mua hệ thống bán vé trên internet và hệ thống phục vụ khách hàng.

Hai công ty khác của Mỹ nhận được giấy phép đầu tư liên doanh là công ty SSA Marines cho dự án cảng Cái Lân và công ty Gannon cho nhà máy bia tại Long An.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG