Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Việt Nam chứng kiến lễ ký kết các hợp đồng thương mại


Trong ngày làm việc thứ nhì tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã đến Bộ Thương mại vào sáng thứ Ba để chứng kiến lễ ký kết một số hiệp định và hợp đồng thương mại giữa hai nước, trước khi đến Tòa Bạch Ốc hội kiến cùng Tổng thống Bush. Lê Dân của Ban Việt Ngữ đài VOA đã có mặt tại trụ sở bộ Thương mại Mỹ ở Washington và có bài tường trình sau đây.

Hôm Chủ nhật, khi phái đoàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Hoa Kỳ, đại diện cao cấp nhất của Chính phủ Mỹ ra tiếp đón ông tại sân bay quân sự Andrews chỉ là phó trợ lý Ngoại trưởng, ông Scott Marciel và đại sứ hai nước, thay vì phải là một quan chức cấp cao hơn theo thông lệ ngoại giao quốc tế.

Tuy nhiên, sự kiện đó không có ý nghĩa gì nhiều, nếu so sánh với những thành quả thương mại mà phía Việt Nam hy vọng sẽ đạt được trong chuyến đi này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Nếu không hơn thì cũng phải tương đương với kỳ thăm viếng Hoa Kỳ của cựu Thủ tướng Phan Văn Khải vài năm trước.

Phát biểu tại buổi lễ ở trụ sở Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết:

"Tôi rất lấy làm vui mừng đến đây hôm nay để chứng kiến lễ ký kết giữa bộ Thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ về Xúc tiến Thương mại giữa hai bên và chứng kiến ký kết một số hợp đồng kinh tế, tiêu biểu cho việc hai bên tiếp tục thúc đẩy thương mại, đầu tư."

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Carlos Gutierez cho biết những doanh nghiệp Mỹ tham dự buổi lễ ký kết hôm nay sẽ giúp Việt Nam đáp ứng các nhu cầu về viễn thông, phát triển cảng biển, hàng tiêu dùng, khai thác quặng mỏ, hàng không và phát triển phần mềm điện toán.

Kết quả ngày hôm nay đã bắt nguồn một phần từ chuyến viếng thăm Việt Nam hồi năm ngoái của Bộ trưởng Carlos Gutierez cùng với phái đoàn gồm 23 doanh nghiệp lớn của Mỹ dò tìm thị trường mới.

Trong số các doanh nghiệp đó, có hai tập đoàn Alcoa và Gannon ký kết hợp đồng ngày hôm nay dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trong bài nói chuyện, ông Nguyễn Tấn Dũng cam kết là Việt Nam sẽ thực hiện tất cả những nghĩa vụ đã hứa khi tham gia vào Tổ chức Thương mại Thế Giới WTO.

Ông Dũng nói: "Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm cả thể chế luật pháp, thủ tục hành chính, rồi về kết cấu hạ tầng, kinh tế xã hội, rồi đào tạo nguồn nhân lực. Để tạo ra môi trường đầu tư -kinh doanh - thương mại ở Việt Nam ngày càng minh bạch, thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ đến đầu tư kinh doanh thành công ở Việt Nam."

Trong số những hợp đồng được ký kết có hợp đồng được tập đoàn khoáng sản Alcoa theo đuổi từ năm 2002 tới nay, cho phép thành lập công ty liên doanh cổ phần khai thác quặng bô-xít ở Đắc Nông. Theo thông tin từ tập đoàn này thì phía Việt Nam sẽ nắm giữ 51% cổ phần, bán ra ngoài công chúng 9% và Alcoa chỉ giữ 40%. Do Việt Nam chưa có lò luyện nhôm nên phần lớn quăng bô-xít sẽ được chuyển sang tinh chế tại cơ xưởng của Alcoa tại Brunei.

Tập đoàn Motorola ký hợp đồng với tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam trị giá 28 triệu đôla để phát triển mạng GSM tại 12 tỉnh thành miền Bắc.

Vietnam Airlines ký bản ghi nhớ với tổ hợp Sabre để mua các phần mềm điện toán giành cho việc đăng ký vé máy bay qua mạng, kiểm soát phi trình và quản trị hàng tồn kho.

Đổi lại, phía Việt Nam trao cho tổ hợp Mỹ SSA Marine và công ty cổ phần Cảng Cái Lân chứng chỉ đầu tư thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn Cảng Quốc tế Côngtenơ Cái Lân trong tỉnh Quảng Ninh.

Tập đoàn Bia Gannon được trao chứng chỉ đầu tư thành lập cơ sở sản xuất và đóng chai bia trong tỉnh Long An.

Theo kế hoạch, phái đoàn Việt Nam sẽ còn ký kết bản ghi nhớ, hợp đồng thương mại và trao chứng chỉ đầu tư tại một số địa điểm khác trong hành trình kỳ này. Điển hình như tại Houston bang Texas vào thứ Tư và thứ Năm.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG