Đường dẫn truy cập

EU chấp thuận các biện pháp chế tài mới đối với Iran


Các nước thành viên của Liên hiệp châu Âu đã thông qua loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì chính phủ nước này không chịu đình chỉ chương trình hạt nhân của họ. Từ Paris, thông tín viên Lisa Schlein của Đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Loạt biện pháp trừng phạt mới của Liên hiệp châu Âu đối với Iran có việc phong tỏa tài sản của ngân hàng Bank Melli, tức ngân hàng lớn nhất của Iran. Bên cạnh đó còn có lệnh không cấp chiếu khán nhập cảnh nghe nói là để nhắm vào các quan chức cấp cao có dính líu vào chương trình hạt nhân của Iran.

Iran luôn nói rằng các chương trình hạt nhân của họ chỉ để phục vụ mục tiêu hòa bình là sản xuất điện, tuy nhiên các nước phương tây lo ngại rằng Tehran đang cố tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trước đây trong tháng, Hoa Kỳ và 27 nước thành viên của Liên hiệp châu Âu đã đồng với nhau là họ sẵn sàng thực hiện bước kế tiếp bằng các áp dụng thêm loạt trừng phạt mới.

Tuy nhiên theo tin của hãng thông tấn Reuters thì Liên hiệp châu Âu vẫn đề nghị cho Iran hưởng các chính sách ưu đãi kinh tế nếu Tehran đồng ý đình chỉ chương trình làm giàu chất uranium. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu, ông Javier Solana, đã trao cho đại diện của Iran các đề nghị ưu đãi tiếp sau các cuộc họp không đạt kết quả với các quan chức Iran tại Teheran vào trước đây trong tháng.

Tuần trước ông Solana đã nói với các phóng viên báo chí rằng những ưu đãi này là văn bản được cập nhật của những đề nghị ưu đãi vốn đã được đưa ra vào năm 2006 mà Iran đã từ chối.

Ông Solana nói: “Tôi hy vọng là sẽ sớm nhận được phúc đáp từ Tehran về những vấn đề mà chúng tôi đã đề cập đến, tất cả đều là những vấn đề quan trọng. Việc chúng tôi có mặt tại đây cho thấy là chúng tôi chú trọng đến các mối quan hệ tích cực với Iran nhưng với điều kiện là các nghi vấn về các hoạt động hạt nhân của Iran phải được giải quyết rõ ràng.”

Chính phủ Iran cho hay họ cảm thấy được khích lệ đối với những đề nghị ưu đãi mới đây của Liên hiệp châu Âu, tuy nhiên họ bác bỏ những đòi hỏi họ đình chỉ các chương trình hạt nhân.

Hoa Kỳ cũng ủng hộ các giải pháp ngoại giao để chấm dứt tình trạng đối đầu với Iran. Trong khi đó quyền Bộ trưởng Kinh tế Iran cuối tuần qua nói rằng các biện pháp trừng phạt hiện hữu không gây được ảnh hưởng nào đáng kể đối với nền kinh tế của nước ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG