Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ cam kết giải quyết vấn đề Iran bằng ngoại giao


Hoa Kỳ vừa lập lại cam kết sử dụng giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Iran sau khi báo chí tại Mỹ đưa tin về vụ Israel thực hiện một cuộc tập trận được bài bố như một cuộc tấn công nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu vừa qua nói rằng chính quyền của Tổng thống Bush tiếp tục theo đuổi các giải pháp ngoại giao và hy vọng sẽ đạt kết quả.

Phát ngôn viên này từ chối bình luận về ý định của Israel trong cuộc tập trận vừa qua. Tuy nhiên quan chức này nói rằng do những lời lẽ đe dọa từ phía Iran đối với nhà nước Do Thái, Israel xem Iran là một “mối đe dọa thật sự.”

Trước đó tờ New York Times đưa tin rằng hơn 100 chiến đấu cơ F-15 và F-16 của Israel đã mở cuộc tập trận trên không phận Địa Trung Hải và Hy Lạp trong tuần lễ đầu của tháng 6. Các chiến đấu cơ đã bay xa khoảng 1,400 kilômét trong các cuộc tập trận, tức là khoảng cách tương đương từ Israel đến các cơ sở hạt nhân của Iran ở Natanz.

Tuy nhiên một nhà phân tích Israel, ông Alon Pinkas nhận định rằng về khả năng quân sự, Israel khó có thể tấn công và phá hủy hệ thống cơ sở hạt nhân của Iran một cách hữu hiệu vì các cơ sở này nằm phân tán, không tập trung, được giữ bí mật và nằm dưới mặt đất.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG