Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đưa vụ khủng hoảng chính trị Zimbabwe ra trước HÐBA


Hoa Kỳ cho biết sẽ đưa cuộc khủng hoảng chính trị tại Zimbabwe ra trước Hội đồng bảo an LHQ hôm nay. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino, không cho biết Hoa Kỳ sẽ đề nghị những gì trước hội đồng gồm 15 thành viên này.

Nhưng bà Perino nói rằng Hoa Kỳ muốn bảo đảm là cộng đồng quốc tế đồng thanh lên tiếng để tạo thêm áp lực đối với chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Ngoại trưởng Condoleezza Rice tuyên bố chính phủ của ông Mugabe không thể được coi là một chính phủ hợp pháp nếu không tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống vòng nhì.

Lãnh tụ phong trào Thay đổi dân chủ đối lập là ông Morgan Tsvangirai đã trút khỏi cuộc bầu cử hôm qua viện lý do là chiến dịch bạo động chống lại các thành viên của ông khiến không thể thực hiện cuộc bầu cử.

Các giới chức Anh cũng cho biết họ coi Tổng thống Mugabe là không hợp pháp vì các cuộc bạo động nhắm vào phe đối lập và vì các vi phạm luật bầu cử của nước này.

Anh cho biết sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt gắt gao hơn đối với ông Mugabe và những người hợp tác với ông.

Hoa Kỳ, Anh và Liên hiệp Âu Châu hiện nay đã áp dụng các biện pháp cấm du hành và nhiều biện pháp khác đối với trên 100 cá nhân hợp tác với chính phủ của Tổng thống Robert Mugabe.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG