Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo EU hoãn quyết định về bản hiệp ước Lisbon


Lãnh đạo các nước trong Liên hiệp Âu Châu đã hoãn lại việc đưa ra bất cứ quyết định nào liên quan tới tương lai của Hiệp ước Lisbon cho tới Hội nghị thượng đỉnh EU kỳ tới diễn vào tháng tháng 10.

Các lãnh đạo khối EU hôm nay thừa nhận trong cuộc họp ở Brussels là Cộng hòa Czech đang cứu xét các vấn đề hiến pháp liên quan đến việc phê chuẩn bản hiệp ước, và dự kiến tiến trình phê chuẩn sẽ tiếp tục tại Cộng hòa Czech và tại 6 nước thành viên còn lại.

Các nhà lãnh đạo EU cũng còn phải giải quyết những vấn đề liên quan đến Ireland. Trong cuộc trưng cầu dân ý tuần trước, cử tri tại đó đã bác bỏ bản hiệp ước.

Một số các nhà ngoại giao nói rằng có khả năng Ireland sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý khác, tùy thuộc vào những thay đổi trong bản hiệp ước được đề nghị.

Tại một cuộc họp báo hôm qua, Thủ tướng Ireland Brian Cowen cho biết hiện còn quá sớm để đưa ra đề nghị, nhưng ông hứa sẽ làm việc tích cực để tìm một giải pháp.

Phải được tất cả 27 nước thành viên phê chuẩn thì bản hiệp ước mới có hiệu lực.

Mặt khác, EU dọa sẽ áp đặt thêm trừng phạt đối với Zimbabwe nếu cuộc bầu cử Tổng thống tuần tới không diễn ra trong tự do và công bằng.

EU cũng dọa sẽ có các biện pháp trừng phạt đối với Sudan nếu nước này không hợp tác với Tòa án Quốc tế trong cuộc điều tra về tội ác chiến tranh ở Darfur.

EU cũng yêu cầu Macedonia phải giải quyết cuộc tranh chấp với Hy Lạp liên quan đến tên của Macedonia trước khi có các cuộc đàm phán để Macedonia gia nhập liên hiệp này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG