Đường dẫn truy cập

Pháp sẽ cải tổ chính sách quốc phòng


Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vừa loan báo chương trình cải tổ toàn bộ chính sách quốc phòng nhằm đối phó hữu hiệu hơn với các mối đe dọa mới chẳng hạn như khủng bố. Từ Paris, phái viên VOA Lisa Bryant tường trìnhg rằng ông Sarkozy cũng loan báo là Pháp đã sẵn sàng tham gia trở lại vào hoạt động quân sự của tổ chức NATO, sau 4 thập niên vắng mặt.

Tổng thống Sarkozy trình bày chiến lược quốc phòng mới của Pháp trong bài diễn văn mà công chúng hết sức mong đợi, phác họa một quân đội gọn nhẹ mà theo ông, được trang bị tốt hơn để đối phó với nạn khủng bố, tấn công bằng phi đạn và những mối đe dọa thời hiện đại.

Ông Sarkozy cho biết trong vòng 6 hoặc 7 năm nữa, lực lượng Pháp sẽ vào khoảng 225,000 quân. Ông thừa nhận đó là một sự cắt giảm mạnh, nếu so với quân số hiện nay là 270,000 binh sĩ, thêm vào đó là sẽ có những căn cứ quân sự phải đóng cửa. Tuy nhiên, ông cam kết là quân đội Pháp lúc đó sẽ hùng mạnh hơn bây giờ.

Trong lúc ông Sarkozy cho biết chính phủ hiện đang nghiên cứu những biện pháp tiết giảm chi tiêu, ông cũng nói là mỗi năm nước Pháp sẽ chi thêm khoảng 4 tỷ 600 triệu đôla để trang bị cho lực lượng quân sự của mình.

Vị Tổng thống Pháp cũng cho hay nước Pháp còn dự định trong nay mai gia nhập trở lại với bộ chỉ huy quân sự của NATO sau khi rút lui hồi năm 1966.

Ông Sarkozy nói những người soạn thảo bản phúc trình quốc phòng đã nêu ý kiến là nước Pháp không có lý do gì mà không tham gia cánh phòng thủ của NATO. Ông cho biết nước Pháp vẫn hoàn toàn có tự do để quyết định có tham gia các chiến dịch quân sự hay không, và các quan chức nói là nước Pháp cũng sẽ giữ quyền kiểm soát chương trình hạt nhân phòng thủ của mình.

Ông Sarkozy cũng nhấn mạnh tới việc củng cố khả năng quân sự của Liên minh châu Âu, và được dự trù là sẽ thúc đẩy việc này khi Pháp nắm quyền chủ tịch luân phiên của khối vào tháng tới.

Tuy nhiên, giờ đây ông có thể gặp một trở ngại, do Ireland bác bỏ hiệp ước của Liên minh châu Âu có mục tiêu hội nhập Châu Âu mật thiết thêm nữa, kể cả chiến lược phòng thủ.
Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG