Đường dẫn truy cập

Trung Quốc, Ðài Loan hội đàm chính thức sau gần 10 năm gián đoạn


Trong ngày đầu tiên của các cuộc hội đàm chính thức giữa Đài Loan và Trung Quốc hôm nay hai bên đã đạt được một thỏa thuận để thành lập văn phòng đại diện thường trực trên lãnh thổ của nhau.

Trong cuộc hội đàm chính thức đầu tiên kể từ năm 1999, các thương thuyết gia Đài Loan cũng đã thảo luận về việc cho phép có thêm nhiều du khách Trung Quốc đến thăm Đài Loan, và một đề nghị bắt đầu thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa hai bên vào những ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Cơ quan thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc, Tân Hoa xã cho hay vị đặc sứ chính của nước này về vấn đề Đài Loan, ông Trần Vân Lâm đã nhận lời mời của người tương nhiệm phía Đài Loan, để đến thăm Đài Loan trong năm nay.

Cả hai bên đã không đề cập đến những vấn đề chính trị lớn hơn hoặc về việc Trung Quốc đe doạ dùng vũ lực tấn công Đài Loan để ngăn không cho nước này tiến tới một nền độc lập chính thức.

Đặc sứ hàng đầu của Đài Loan, và cũng là người đứng đầu cơ quan bán chính thức về quan hệ ngang qua eo biển Đài Loan - Quỹ Giao lưu Eo biển Đài loan, ông Giang Bỉnh Khôn nói rằng: sự kiện hai bên ngồi lại họp với nhau là một diễn tiến có ý nghĩa trọng đại.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG