Đường dẫn truy cập

HRW lên án các hạn chế của Indonesia đối với một giáo phái Hồi giáo


Các tổ chức nhân quyền quốc tế và địa phương lên án những hạn chế do chính phủ Indonesia áp đặt đối với một hệ phái Hồi giáo, vì cho rằng hành động này hạn chế quyền tự do tôn giáo. Từ Jakarta, phái viên Nancy-Amelia Collins gửi về bài tường thuật sau đây.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch và nhóm tranh đấu cho nhân quyền của Indonesia Kontras đã lên án các hạn chế mà chính phủ vừa áp đặt đối với hệ phái hồi giáo ôn hòa Ahmadiyah.

Pháp lệnh do bộ trưởng nội vụ, bộ trưởng bộ đặc trách các vấn đề tôn giao và tổng chưởng lý ký đêm qua, ra lệnh cho các thành viên Ahmadiyah ngưng tuyên truyền các niềm tin không theo đúng các giáo điều chủ yếu của đạo Hồi, kể cả niềm tin cho rằng ‘có một vị tiên tri khác với những giáo điều riêng sau Tiên tri Mohammad.’ Những ai vi phạm giáo điều có thể bị phạt án tới 5 năm tù.

Những người theo Ahmadiyah tin rằng Mohammad không phải là vị tiên tri cuối cùng – một niềm tin mà nhiều người hồi giáo cho là phản giáo.Hôm mồng 1 tháng này, Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo đã tấn công một cuộc tụ họp ôn hòa ủng hộ sự khoan dung tôn giáo ở Jakarta, gây thương tích cho cả chục người. Ông Usman Hamid là phối hợp viên của Kontras, cho rằng chính phủ không có hành động bảo vệ quyền tự do tôn giáo của nhân dân, một quyền đã được ghi trong hiến pháp.

Ông Usman nói: “Chính phủ đã không có khả năng bảo vệ nhân dân trước bạo lực, trước những hành động truy tố bởi những nhóm người theo chủ trương cứng rắn. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, rất nghiêm trọng tại Indonesia. Chúng tôi đã có khả năng đạt được nhiều cải cách chính trị, tự do chính trị. Nhưng trường hợp Ahmadiyah này gây phương hại cho hình ảnh cải cách một cách rõ ràng hơn nữa, bởi lẽ tự do tôn giáo đã bị tấn công sau 10 năm cải cách ở Indonesia.”

Các thành viên của Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo đã nổi tiếng về những vụ tấn công nhắm vào các quán rượu và hộp đêm trong thời gian tháng chay Ramadan. Trong những tháng gần đây, các thành viên này đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào các thành viên Ahmadiyah và những người ủng hộ hệ phái này.

Tuần trước, sau khi tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesai lên án bạo lực nhắm vào cuộc tập họp ủng hộ khoan dung tôn giáo, cảnh sát đã bắt giữ hơn 50 thành viên của mặt trận. Nhưng người bị cáo buộc là cầm đầu cuộc tấn công, ông Munarman, đã trốn không bị bắt và đã phổ biến một băng video từ nơi ẩn náu nói rằng ông ta sẽ không đầu hàng cho đến khi nào chính phủ cấm hệ phái Ahmadiyah hoạt động.

Hôm qua, mấy ngàn thành viên của Mặt trận Bảo vệ Hồi giáo, mặc áo choàng trắng và đội mũ mấn kiểu hồi giáo, đã biểu tình bên ngoài dinh tổng thống đòi chính phủ cấm Ahmadiyah hoạt động. Giới chỉ trích nói rằng tổng thống Yudhohyon có thể đã ban hành lệnh hạn chế Ahmadiyah như một thỏa hiệp để xoa dịu những người theo chủ trương cứng rắn tuy thuộc phe thiểu số nhưng lớn tiếng, trong khi tìm cách bảo toàn hình ảnh của đất nước như một quốc gia khoan dung.

Hôm nay, tổ chức Human Rights Watch đã công bố một thông cáo kêu gọi chính phủ bảo vệ các tôn giáo thiểu số trong nước và bãi bỏ sắc lệnh chống lại Ahmadiyah.

Indonesia có khối dân theo hồi giáo đông nhất thế giới, với đại đa số tuân hành một hình thức trung dung của tín ngưỡng này.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG