Đường dẫn truy cập

Miến Điện bị tố cáo xua đuổi nạn nhân bão lụt khỏi các trại tạm trú


Hội Ân xá Quốc tế cho biết chính quyền quân nhân Miến Điện đã ép buộc dân chúng rời khỏi những khu tạm cư mà họ đến tá túc sau trận bão Nargis. Tổ chức nhân quyền này cũng tỏ ý nghi ngờ về việc quân đội Miến Điện sẽ thực thi lời hứa với Liên Hiệp Quốc là để cho sự trợ giúp của quốc tế được đưa vào Miến Điện nhiều hơn. Từ trung tâm tin tức Đông Nam Á của đài VOA ở Bangkok, thông tín viên Ron Corben gởi về bài tường thuật do sau đây.

Một bản phúc trình mới của Hội Ân xá Quốc tế cho biết từ ngày 20 tháng 5, chính quyền quân nhân Miến Điện đã tăng cường các biện pháp để xua đuổi các nạn nhân bão lụt ra khỏi những nơi tạm trú, như trường học hoặc chùa chiền. Phúc trình này cho biết các nạn nhân đã bị buộc phải trở về nhà, ngay cả trong trường hợp nhà cửa của họ đã bị hư hại hoàn toàn.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, khoảng 550,000 người đã đến lánh nạn ở các địa điểm tạm trú sau khi xảy ra trận bão.

Phúc trình của Hội Ân xá Quốc tế xác nhận ít nhất 30 trường hợp cưỡng bách dời cư, nhưng các giới chức của hội này nói rằng con số thật sự có thể cao hơn nhiều.

Trận bão thổi vào Miến Điện hôm mồng 2 tháng 5 đã khiến hơn 134,000 người thiệt mạng hoặc mất tích. Hơn 2 triệu người sống sót cần được cứu trợ nhưng Liên Hiệp Quốc ước tính rằng có ít nhất 1 triệu người chưa nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào.

Ông Benjamin Zawacki là một nhà nghiên cứu làm việc cho Hội Ân xá Quốc tế. Hôm nay, ông cho biết rằng chính phủ Miến Điện đã không giúp đỡ cho các nạn nhân bão lụt một phần là vì họ đã tập trung nỗ lực vào việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp.

Ông Zawacki nói: "Họ không chịu sử dụng các nguồn lực để giúp nạn nhân bão lụt mà lại huy động nhân lực vật lực để tổ chức trưng cầu dân ý. Họ cũng không chấp nhận những phẩm vật cứu trợ và sự trợ giúp của quốc tế. Đây chính là một mối quan tâm lớn về nhân quyền trong bối cảnh của trận bão, và mối quan tâm này đến nay vẫn chưa chấm dứt."

Cộng đồng quốc tế đã lên án việc Miến Điện không cung cấp trợ giúp cho nạn nhân bão lụt và quyết định ngăn chận những phẩm vật và nhân viên cứu trợ quốc tế.

Sau các cuộc họp với Tổng thư ký Ban Ki Moon của Liên Hiệp Quốc và với Hiệp hội ASEAN, Miến Điện đồng ý để cho các nhân viên cứu trợ nước ngoài được tới Miến Điện nhiều hơn. Hôm nay, một toán gồm 200 nhân viên cứu trợ của các nước trong khối ASEAN đã bắt đầu tới Miến Điện.

Tuy nhiên, tập đoàn tướng lãnh Miến Điện vẫn khước từ sự trợ giúp đến từ những nguồn khác, kể cả các chiếc tàu của hải quân Mỹ và hải quân Pháp. Bốn chiếc tàu của Mỹ đã rời khỏi vùng biển ngoài khơi Miến Điện sau khi đã túc trực ở đó trong 3 tuần lễ để chờ chính phủ nước này chấp nhận đề nghị trợ giúp.

Hội Ân xá Quốc tế kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm cách giải quyết những vấn đề nhân quyền liên quan tới thiên tai ở Miến Điện.

Hôm nay, tin tức báo chí xác nhận rằng một nghệ sĩ hài nổi tiếng của Miến Điện, ông Maung Thura, đã bị bắt không bao lâu sau khi ông về nhà sau chuyến đi cứu trợ ở vùng châu thổ sông Irrawaddy. Những người Miến Điện khác cũng cho biết họ đã bị binh lính bắt giam và hàng cứu trợ của họ bị tịch thu trong lúc họ tìm cách phân phát cho các nạn nhân bão lụt những phẩm vật cứu trợ của tư nhân.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG