Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ: Kế hoạch xây nhà của Israel vi phạm luật quốc tế


Tổng thư ký Liên Hiệp quốc Ban Ki-moon chỉ trích kế hoạch xây thêm nhà mới của Israel ở đông Jerusalem, vùng đang tranh chấp, là vi phạm luật quốc tế.

Văn phòng của ông Ban Ki-moon đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai nói rằng các dự án xây nhà của Israel cũng vi phạm lời cam kết của Israel đối với bản lộ đồ hòa bình được Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Nhà cầm quyền Israel đã đưa kế hoạch hôm Chủ Nhật xây hàng trăm căn nhà ở 2 khu vực ở đông Jerusalem, vùng bị Israel đã chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Trung đông năm 1967.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã phản đối các kế hoạch này trong một cuộc họp với Thủ Tướng Israel Ehud Olmert ở Jerusalem hôm thứ Hai.

Người Palestine muốn lấy khu vực đông Jerusalem là thủ đô cho quốc gia của họ trong tương lai.

Thủ tướng Olmert sau đó nói rằng Israel sẽ duy trì chủ quyền vùng đất mà ông gọi là “Jerusalem thiêng liêng” vĩnh viễn. Ông nói rằng ước muốn hòa bình của Israel không đi ngược lại lòng trung thành của người dân đối với Jerusalem, vùng đất như trái tim của người Do Thái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG