Đường dẫn truy cập

TNS Obama trông đợi sẽ được đảng Dân chủ đề cử tuần này


Ứng cử viên đang dẫn trước của đảng Dân Chủ Barack Obama có vẻ sẽ công bố việc ông được đảng đề cử trong tuần này, để trở thành người Mỹ gốc Châu Phi đầu tiên được một chính đảng lớn ở Hoa Kỳ đề cử ra tranh chức vụ Tổng Thống. Thượng nghị sĩ Obama chỉ còn cần thêm 45 phiếu cử tri đoàn trong tổng số 2,118 phiếu cần thiết để nắm chắc sự đề cử của đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, đối thủ của ông là Thượng nghị sĩ Hillary Clinton, tiếp tục chiến đấu cho tới cùng trong cuộc vận động và đang đi vận động cùng với phu quân và ái nữ của bà tại bang South Dakota. TTV Cindy Saine của đài VOA có bài tường trình chi tiết sau đây.

Hôm qua, thượng nghị sĩ Obama nói chuyện tại một cuộc họp ở Troy thuộc Michigan, một tiểu bang chủ chốt trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm nay. Ông nói với những người ủng hộ ông rằng cuộc tranh đua để được đảng Dân Chủ đề cử là một cuộc đua kéo dài và gay go.

Ông Obama nói: "Tôi đã chạy đua để được trở thành Tổng thống 15 tháng nay rồi. Đó là một thời gian dài. Trong thời gian đó, đã có những em bé ra chào đời và giờ đây đã biết đi và biết nói tính từ lúc tôi loan báo sẽ ra tranh cử Tổng thống.”

Bước vào 2 cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng của đảng dân chủ diễn ra hôm nay tại South Dakota và Montana, ông Obama cho biết ông hiểu rằng cuộc tranh đấu kéo dài để được đề cử đã khiến dân chúng thắc mắc là liệu những người ủng hộ bà Clinton có sẽ ủng hộï ông trong cuộc Tổng tuyển cử chống lại ứng cử viên John McCain của đảng Cộng Hòa hay không.

Ông Obama nói: “Tôi xin nói với quý vị một điều. Trước tiên, Thượng nghị sĩ Clinton đã thực hiện một cuộc vận động xuất sắc. Bà là một người phục vụ công chúng đắc lực và bà sẽ cùng tôi hợp tác trong tháng 11.”

Ông Obama không đi vào chi tiết ý ông muốn nói gì khi dùng chữ ‘hợp tác.’ Đã có nhiều lời đồn đoán về việc liệu ông Obama có thể chọn bà Clinton ra làm phó tổng thống trong liên danh của ông hay không, nhưng cả hai ứng viên đã nói rằng hãy còn quá sớm để bàn đến chức phó tổng thống.

Tuy thắng một cách áp đảo hôm chủ nhật tại lãnh thổ thịnh vượng chung Puerto Rico, bà Clinton đã ngày càng bị áp lực của các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ muốn bà chấp nhận dành phần thắng cho ông Obama sau khi kết thúc các cuộc bầu cử sơ bộ chót hôm nay. Cựu thống đốc tiểu bang Iowa và là một đồng chủ tịch trong ban vận động của bà Clinton, ông Tom Vilsack nói rằng sau các cuộc tranh đua hôm nay, bà Clinton ‘cần phải thừa nhận rằng ông Obama sẽ là người được đề cử và bà phải mau chóng đứng sau lưng ông.’

Trong bài phát biểu chiến thắng hôm chủ nhật, bà Clinton có vẻ nhất quyết tiếp tục cuộc tranh đấu. Bà nêu ra thành quả vững chắc của bà trong tháng qua, và nói rằng bà đang thắng số phiếu cử tri. Điểm thắng phiếu cử tri còn trong vòng tranh cãi, tùy thuộc vào thể thức tính phiếu ở các bang Florida và Michigan, và bởi vì trong tính toán bà Clinton đã không kể đến các tiểu bang tổ chức các cuộc họp bầu thay vì các cuộc bầu sơ bộ.

Bà Clinton dự định tổ chức một cuộc tập họp lớn ở South Dakota đêm nay, cùng với phu quân là cựu tổng thống Bill Clinton và ái nữ Chelsea. Và khác với lệ thường của bà trong cuộc vận động này, bà Clinton loan báo sẽ đọc bài phát biểu sau các cuộc bầu cử sơ bộ ngày mai từ nơi làm việc của bà ở New York.

Nhiều nhà phân tích tin rằng sẽ có đủ số siêu đại biểu, các giới chức và những người giữ các chức vụ công cử thuộc đảng Dân chủ có thể bầu cho bất cứ ai, sẽ xuất hiện và ủng hộ ông Obama trong tuần này, giúp ông có thể đạt được quá số phiếu đại biểu cần thiết, và sẽ được đề cử. Các quan sát viên sẽ theo dõi để xem bà Clinton phản ứng ra sao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG