Đường dẫn truy cập

Ðảng Dân Chủ họp giải quyết tranh chấp về các cuộc bầu cử sơ bộ


Các giới chức thuộc Đảng Dân Chủ của Hoa Kỳ nhóm họp tại thủ đô Washington ngày hôm nay để tìm cách giải quyết những tranh chấp liên quan tới các cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Michigan và Florida.

Những cuộc bầu cử sơ bộ đóng vai trò quan trọng trong quyết định chọn người đề cử làm ứng cử viên của đảng ra dự tranh trong cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới.

Đảng đã không công nhận kết quả cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang Florida và Michigan sau khi cả hai bang này không tôn trọng quy lệ của đảng và đã tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của họ sớm hơn quy lệ của đảng cho phép.

Thượng Nghị Sĩ Hillary Clinton thua Thượng Nghị Sĩ Barak Obama về số phiếu cử tri đoàn nhưng đã thắng lớn tại các bang Florida và Michigan và muốn kết quả cuộc bầu cử sơ bộ tại các bang này được chấp nhận.

Nhưng bà Clinton và ông Obama đã thoả thuận là sẽ không vận động tranh cử tại các bang vừa kể và tên của ông Obama không có trong cuộc bầu cử tại bang Michigan.

Một ủy ban gồm 30 người, trong đó có những người ủng hộ bà Clinton và ông Obama, sẽ quyết định xem có công nhận kết quả cuộc bầu cử tại các bang này hay không, và nếu có thì sẽ phân chia số phiếu cử tri đoàn như thế nào.

Michigan và Florida được coi như những bang quan trọng để thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới chống lại ông John McCain, người đã được coi như ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG