Đường dẫn truy cập

Người Hồi giáo Pakistan đòi thả khoa học gia hạt nhân Qadeer Khan


Những người Hồi giáo Pakistan kêu gọi trả tự do cho một khoa học gia được coi là cha đẻ của bom hạt nhân nước này, nhân kỷ niệm thứ 10 ngày Pakistan thực hiện vụ thử nghiệm hạt nhân đầu tiên.

Ông Abdul Qadeer Khan bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia ở Islamabad từ năm 2004 sau khi ông thú nhận đã chuyển giao các bí mật hạt nhân cho các nước Iran, Libya và Bắc Triều Tiên.

Hôm nay, trên 40 người Hồi giáo tụ tập bên ngoài tư thất của ông Khan, đòi trả tự do cho ông Khan và cùng hô những khẩu hiệu chống Tổng thống Pervez Musharraf.

Nhà chức trách Pakistan ngăn cấm không cho những người biểu tình được gặp ông Khan. Cuộc biểu tình diễn ra vào dịp Pakistan đánh dấu 10 năm từ khi nước này cho nổ các thiết bị hạt nhân vào ngày 28 tháng 5 năm 1998 để đáp ứng các cuộc thử nghiệm hạt nhân của đối thủ láng giềng lâu đời Ấn Ðộ.

Hôm nay, Bộ Ngoại giao Pakistan đưa ra một thông cáo nói rằng vụ thử nghiệm hạt nhân đó đánh dấu một ngày lịch sử trong việc tìm kiếm an ninh cho đất nước.

Bộ nói rằng Pakistan nghiêm túc chịu trách nhiệm của một nước có võ khí hạt nhân với một hệ thống điều khiển và kiểm soát các vũ khí hạt nhân của mình.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG