Đường dẫn truy cập

Tân Chủ tịch quốc hội Iran dọa giảm sự hợp tác với IAEA


Tân Chủ tịch quốc hội Iran cho biết Tehran có thể giảm thiểu sự hợp tác với cơ quan hạt nhân của Liên hiệp quốc.

Không lâu sau khi được bầu vào chức vụ chủ tịch ngày hôm nay, ông Ali Larijani tuyên bố rằng một bản phúc trình mới của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế có tính chất lừa dối. Ông tố cáo rằng cơ quan này sử dụng những từ ngữ mơ hồ chỉ thích hợp cho những chiến dịch truyền thông.

Ông Larijani nói thêm rằng nếu Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế tiếp tục đường lối tương tự, quốc hội Iran có thể giới hạn sự cộng tác của Tehran với cơ quan hạt nhân của Liên hiệp quốc.

Bản phúc trình do Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế công bố hôm thứ hai nói rằng Iran chưa cung cấp đủ bằng chứng để bác bỏ những tố cáo của Tây phương cho rằng Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tehran bác bỏ tố cáo đó, và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad nói rằng nước ông có quyền tinh luyện uranium, là chất liệu cũng có thể được dùng để làm bom nguyên tử.

Ông Larijani từng giữ chức thương thuyết gia trưởng của Iran về vấn đề hạt nhân, và là người thường chỉ trích Tổng thống Ahmadinejad.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG