Đường dẫn truy cập

Nam Phi lên án hành vi bạo động nhắm vào người nước ngoài


Khoảng 2,000 người đã xuống đường biểu tình ở Nam Phi hôm thứ Bảy để phản đối làn sóng bạo động mới đây nhắm vào người nước ngoài. Tổng thống Nam Phi xem hành vi bạo động này như một điều đáng hổ thẹn.

Tổng thống Thabo Mbeki nhận định về vấn đề này trong một bài diễn văn rằng một số nhỏ thực hiện các vụ tấn công này đã mang lại sự hổ thẹn cho cả quốc gia.

Trong cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, những người phản đối giương các biểu ngữ với những dòng chữ như, “Chúng tôi chống sự bài ngoại”, và “Tinh thần bài ngoại cũng gây tổn thương như chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.”

Các cuộc tấn công nhắm vào người nước ngoài đã lan rộng trong khắp thành phố Johannesburg và Cape Town, các tỉnh Limpopo và tỉnh Tây Bắc.

Ít nhất 42 người đã bị thiệt mạng và trên 25,000 người không còn nhà cửa.

Những kẻ tấn công đổ lỗi cho các di dân đến chiếm công ăn việc làm của họ, và làm cho tỉ lệ tội phạm ở Nam Phi gia tăng. Nhiều nạn nhân trong những vụ tấn công mới đây là những người đến từ Zimbabwe và Somalia.

Hôm thứ Sáu, nhóm hoạt động cho nhân quyền Human Rights Watch cho biết là các tòa án Nam Phi đã phải xếp lại những vụ án liên quan đến những kẻ bị cáo buộc đã tấn công người nước ngoài, vì các nạn nhân trong cuộc sợ không dám hợp tác với nhà chức trách.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG