Đường dẫn truy cập

Nam Phi dùng quân đội để chấm dứt các vụ tấn công người nước ngoài


Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki ra lệnh sử dụng quân đội để chấm dứt các vụ tấn công người nước ngoài đã lan ra nhiều khu vực của quốc gia này hơn tuần nay.

Trong thông cáo hôm thứ Tư, văn phòng Tổng thống cho biết là ông Mbeki đã chấp thuận yêu cầu của cảnh sát Nam Phi xin vận dụng Lực lượng Quốc phòng giúp chận đứng những vụ tấn công đang diễn ra ở tỉnh Gauteng.

Cảnh sát Nam Phi cho hay: đã có 42 người chết và trên 16 ngàn người phải di dời tránh bạo động hồi tuần qua. Nhiều người bị tấn công là di dân đến từ Zimbabwe và Mozambique, bị người Nam Phi cáo buộc là giành công ăn việc làm họ, mà còn làm gia tăng tình trạng tội phạm tại xứ này.

Truyền thông nhà nước Mozambique hôm thứ Tư loan báo có hàng trăm người Mozambique đã tình nguyện hồi hương để tránh tình trạng bạo động đối với di dân tại Nam Phi.

Đài truyền hình nhà nước cũng cho hay: chính phủ thuê xe khách để di tản công dân Mozambique về nước, nhiều người trong số đó đã cư trú bất hợp pháp tại Nam Phi.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG