Đường dẫn truy cập

Tân TT Ðài Loan cam kết các quan hệ tốt đẹp hơn với Trung Quốc


Tổng Thống vừa tuyên thệ nhậm chức của Đài Loan đã kêu gọi tái tục các cuộc hội đàm với Trung Quốc. Trong bài diễn văn nhậm chức ngày hôm nay, Tổng Thống Mã Anh Cửu nói rằng ông sẽ theo đuổi đường lối duy trì quan hệ tốt đẹp ngang qua eo biển Đài Loan và đem lại ổn định trong vùng.

Ông Mã Anh Cửu cũng kêu gọi củng cố quan hệ với Hoa Kỳ trong lãnh vực an ninh. Hoa Kỳ là nước cung cấp võ khí hàng đầu của Đài Loan và đã cam kết bảo vệ hải đảo này khỏi một cuộc xâm lăng bằng võ lực của Trung Quốc.

Ông Mã Anh Cửu năm nay 57 tuổi, tốt nghiệp trường đại học Harvard của Hoa Kỳ, đã tuyên thệ nhậm chức tại tòa nhà văn phòng Tổng Thống ở Đài Bắc.

Ông Mã Anh Cửu, nhân vật thay thế Tổng Thống Trần Thủy Biển, là một thành viên Quốc Dân Đảng, là đảng chủ trương ủng hộ đường lối quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc trong các lãnh vực doanh thương và vận tải.

Kể từ khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng Thống hồi tháng Ba vừa qua, hy vọng đã tăng cao tại Đài Loan rằng Đài Bắc và Bắc Kinh có thể gạt qua một bên những khác biệt về chính trị và gia tăng quan hệ kinh tế.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG