Đường dẫn truy cập

Zimbabwe sẽ cấm quan sát viên quốc tế


Chính phủ Zimbabwe cho biết sẽ cấm các quan sát viên quốc tế đến tham gia kỳ bầu chung cuộc, trừ phi các biện pháp trừng phạt đối với xứ họ được hủy bỏ.

Truyền thông nhà nước Zimbabwe viết rằng: Chính phủ không mời các quốc gia phương Tây vì cho là họ 'can dự' vào chính trị Zimbabwe. Ứng cử viên đối lập Morgan Tsvangirai từng nói rằng ông sẽ trở về Zimbabwe để tham dự kỳ bầu chung cuộc với Tổng thống Robert Mugabe.

Tuy nhiên, ông Tsvangirai khẳng định là các quan sát viên quốc tế và lực lượng bảo vệ hòa bình khu vực phải được phép đến giám sát tiến trình này.

Bộ trưởng Tư pháp Zimbabwe Patrick Chinamasa bác bỏ các yêu cầu đó. Các giới chức tuyển cử cho hay kỳ bầu chung cuộc sẽ không tổ chức được trong vòng 21 ngày như luật lệ quy định.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử George Chiweshe nói sẽ cho thêm thời hạn để kỳ bầu được xúc tiến.

Ông Tsvangirai nói ông đã toàn thắng trong kỳ bầu Tổng thống hồi tháng Ba vừa qua. Tuy nhiên, Ủy ban Tuyển cử Zimbabwe cho biết ông có đoạt nhiều phiếu hơn Tổng thống Mugabe, nhưng chưa đủ đa số cần thiết để tránh một kỳ bỏ phiếu thứ nhì.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG