Đường dẫn truy cập

Miến Điện yêu cầu dân đi bỏ phiếu bất chấp thiên tai khủng khiếp


Chính phủ quân nhân đang cai trị Miến Điện yêu cầu dân chúng đi bỏ phiếu ngày mai trong cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo Hiến pháp do các tướng lãnh hậu thuẫn, bất chấp việc quốc tế khuyến cáo nên đình hoãn cuộc bỏ phiếu để lo khắc phục hậu quả cơn bão lốc giết người hồi tuần qua.

Truyền thông Miến Điện do nhà nước điều hành loan các thông điệp nói nghĩa vụ yêu nước của công dân là phải chuẩn thuận bản Hiến pháp mới.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã yêu cầu chính phủ Miến Điện nên dời ngày bỏ phiếu để tập trung các nguồn lực vào nỗ lực phục hồi. Tại các khu vực bị bão lốc tàn phá nặng nhất, chính phủ đã cho đình hoãn ngày bỏ phiếu đến 24 tháng Năm.

Các lãnh tụ quân nhân Miến Điện cho bản Hiến pháp này là một phần của 'lộ trình tiến tới dân chủ' sẽ đưa đến cuộc tổng tuyển cử vào năm 2010.

Tuy nhiên, Liên đoàn Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ Miến Điện cho hay văn kiện đó chỉ củng cố thêm quyền kiểm soát quốc gia của phe quân nhân mà thôi.

Đảng đối lập này kêu gọi dân chúng bỏ phiếu chống trong kỳ trưng cầu dân ý.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG