Đường dẫn truy cập

Hà Nội dẹp người biểu tình trước cuộc rước đuốc


Ít nhất 6 người phản kháng Thế Vận Hội Bắc Kinh đã bị bắt giữ tại Hà Nội hôm thứ Ba, trước khi diễn ra cuộc rước đuốc thế vận tại Sài Gòn trong cùng ngày.

Thông Tấn Xã DPA của Đức cho hay hai trong số những người này đã trương một biểu ngữ mang hàng chữ 'Bắc Kinh 2008' với hình ảnh 5 còng khóa tay thay thế cho 5 vòng Thế Vận trước chợ Đồng Xuân.

Thông Tấn Xã AFP cho biết hình ảnh 5 chiếc còng thay thế cho 5 vòng Thế Vận đã do Hội Nhà Báo Không Biên Giới, một tổ chức theo dõi các hoạt động liên quan tới lãnh vực truyền thông, vẽ ra. Thế nhưng một phát ngôn viên của Hội. trụ sở đặt tại Paris, nói rằng hai người bị bắt này không phải là đại diện của Hội.

Tin cho biết hàng chục cảnh sát mặc đồng phục và thường phục đã nhào tới bắt dẫn hai người này. Cảnh sát sau đó đã dùng loa phóng thanh để giải tán đám dân chúng hiếu kỳ và yêu cầu nhà báo nước ngoài rời khu vực này. AFP cho biết người ta nhìn thấy cảnh sát bắt giữ ít nhất là 1 phụ nữ khác nữa.

Một cảnh sát viên tại một quận cảnh sát địa phương cho hay một đơn vị thuộc lực lượng phản ứng cấp thời của cảnh sát đã giải giao 6 người tới quận này sang thứ Ba, nhưng không cho biết tên những người bị bắt giữ.

Tin của nhật báo The Guardian của Anh lại nói rằng có 7 người bị bắt trong các vụ phản kháng Trung Quốc trước chợ Đồng Xuân tại Hà Nội hôm thứ Ba. Tin này thuật lại lời kể của hai nhân chứng cho biết những người phản kháng đã trương một biểu ngữ, dùng loa hô to khẩu hiệu 'Tẩy Chay Thế Vận Hội Bắc Kinh', trước khi bị cảnh sát bắt giữ.

Hai hãng thông tấn DPA và AFP cùng cho rằng lời kêu gọi của trên các trang blog của những người tích cực tranh đấu cho dân chủ về việc thực hiện những cuộc biểu tình lớn hơn vào sáng thứ Ba ở Hà Nội dường như đã không thành.

Người ta nhìn thấy cảnh sát tụ tập đông đảo khác thường trước Tòa Đại Sứ Trung Quốc và chợ Đồng Xuân trước khi vụ trương biểu ngữ diễn ra.

Tin của DPA cho hay các tổ chức tranh đấu cho dân chủ của người Việt ở nước ngoài nói rằng một số người biểu tình đông đảo đã bị cảnh sát bắt giữ khi đang trên đường tới thực hiện một vụ phản kháng tại Hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, tin về các vụ bắt giữ này chưa được kiểm chứng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG